Facebook Bị Kiện Vì "Đạo Nhái" Thiết Kế Logo Libra

14 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 13798)
Facebook Bị Kiện Vì "Đạo Nhái" Thiết Kế Logo Libra
Facebook Bị Kiện Vì Đạo Nhái Thiết Kế Logo Libra

Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.

Finco Services cáo buộc vi phạm thương hiệu, cạnh tranh không lành mạnh và chỉ định sai về nguồn gốc xuất xứ chống lại Facebook về việc sử dụng logo dấu ngã xoáy. Được biết, đây là công ty cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến thông qua một ứng dụng di động, kinh doanh dưới tên Current. Vào năm 2016, họ đã trả tiền cho một công ty có tên là Character SF để thiết kế logo cho thương hiệu mà công ty đã ghi danh với Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (U.S. Patent and Trademark Office).

Việc ghi danh bao gồm một số hoạt động kinh doanh, đặc biệt có liên quan đến một ứng dụng thanh toán di động được sử dụng cho các giao dịch dựa trên tiền điện tử. Vấn đề nảy sinh khi Facebook cũng tìm đến Character SF để thiết kế logo cho tiền điện tử Libra. Kết quả, các thiết kế với hình dạng dấu ngã mà Facebook nhận được lại gần như giống hệt với logo được Finco sử dụng cho ứng dụng Curent và thẻ ghi nợ. CEO của công ty đã cáo buộc Facebook không chỉ sao chép thiết kế logo của mình mà còn ăn cắp mô hình công ty của mình.


Stuart Sopp, CEO của Current cho biết: “Đây là một cách buồn cười để thử và tạo niềm tin vào một hệ thống tài chính toàn cầu mới – bằng việc ăn cắp ý tưởng từ một công ty fintech khác”. Được biết, họ có rất nhiều bằng chứng buộc tội cho vụ việc. Theo ông, một công ty lớn như Facebook nên “nghiên cứu kỹ” dự án phát triển, trước khi xâm phạm vào các ý tưởng khác: “Facebook có tất cả tiền và tài nguyên trên thế giới. Nếu họ thật sự muốn làm cho đồng tiền số của mình trở nên toàn diện và công bằng hơn, họ nên đưa ra ý tưởng và thương hiệu của riêng mình, như cách chúng tôi đang làm".

Đã có nhiều thành viên quyết định rời khỏi Hiệp hội Libra và dự án stablecoin do Facebook dẫn đầu vì những lo ngại rằng nỗ lực ra mắt của Libra sẽ ảnh hưởng tới quan hệ của các công ty với các cơ quan quản lý. Động thái xuất hiện chỉ một tuần sau khi dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal chính thức tuyên bố rút khỏi dự án Libra của Facebook.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng sẽ chứng thực trước Quốc hội vào ngày 23/10/2019, liên quan đến ý định của công ty đối với đồng tiền Libra.

55Vote
44Vote
35Vote
24Vote
14Vote
3.122
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Motorola chính thức ra mắt chiếc smartphone Moto Z3 trong một sự kiện đặc biệt diễn ra tại Chicago, Mỹ. Moto Z3 là phiên bản tiếp theo được ra mắt sau chiếc smartphone Z3 Play, với thiết kế và thông số kỹ thuật khá giống nhau.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo các phương tiện truyền thông, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng đảm bảo nguồn cung cho điện thoại màn hình gập trong tương lai. Một nguồn tin từ Hàn Quốc khẳng định LG sẽ là nhà cung cấp tấm nền cho những chiếc điện thoại màn hình gập, ngoại trừ Samsung. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có một công ty có thể cung ứng màn hình gập là BOE - một trong những nhà sản xuất LCD lớn nhất thế giới hiện nay.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, các nhà lập pháp ở Pháp đã quyết định rằng học sinh dưới 15 tuổi phải để điện thoại di động ở nhà, hoặc ít nhất họ phải tắt chúng trong giờ học. Các trường trung học Pháp sẽ được phép quyết định liệu họ có cấm điện thoại trong giờ học hay không.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, không chỉ có Facebook mà Google cũng đang muốn quay trở lại Trung Quốc. Trang Intercept cho biết, Google đang chuẩn bị mở lại dịch vụ tìm kiếm tại Trung Quốc với các kết quả tìm kiếm được kiểm duyệt “phù hợp” với quy định của chính phủ. Với mã hiệu Dragonfly, dịch vụ tìm kiếm sẽ được Google triển khai tại Trung Quốc dưới dạng một ứng dụng Android.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, trong báo cáo tài chính của Apple, CEO Tim Cook có tiết lộ lộ 1 phần thông tin, cho biết sắp tới Apple có thể sẽ triển khai Apple Pay tại hai hệ thống bán lẻ lớn là CVS, hệ thống bán lẻ thuốc và dụng cụ y tế cùng với 7-Eleven, cùng với đó là lời khẳng định phương thức tap-to-pay sẽ được triển khai tại Đức vào cuối năm 2018.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Alex Stamos, Giám đốc bảo mật của Facebook, thông báo sẽ thôi việc vào giữa tháng 08/2018. Ngoài ra, Stamos còn tiết lộ Facebook đã phát hiện một số hành động thao túng chính trị tại Mỹ trên nền tảng.