Android Đã Thống Trị Thị Trường Hệ Điều Hành Di Động Như Thế Nào?

14 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 12975)
Android Đã Thống Trị Thị Trường Hệ Điều Hành Di Động Như Thế Nào?
Android Đã Thống Trị Thị Trường Hệ Điều Hành Di Động Như Thế Nào

PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Quý 3/2001, PalmOS nắm giữ 51.28% thị phần, Windows Mobile theo sau với 31.3%. Symbian và BlackBerry OS xếp thứ ba và tư với 3.32% và 2.79% thị phần.

Năm 2002, cả PalmOS và Windows Mobile bắt đầu đánh mất thị phần vào Symbian. Đến Quý 1/2003, Symbian vượt qua Windows Mobile. 6 tháng sau, Symbian trở thành hệ điều hành số một thế giới với gần 35% thị phần. Quý 1/2006, con số tăng lên 60.08% thị phần. PalmOS xếp sau với 12.72%, Windows Mobile (9.25%), BlackBerry OS (8%).

Tháng 01/2007, khi Steve Jobs lần đầu giới thiệu iPhone, PalmOS bị đẩy xuống vị trí thứ ba còn Symbian vẫn đứng đầu với thị phần gần như không đổi. Quý 2/2007, iPhone chính thức phát hành, iOS chỉ chiếm 0.64% thị phần. Cuối năm 2017, có sự xáo trộn trên bảng xếp hạng: Symbian dẫn đầu với 59% thị phần, Windows Mobile và BlackBerry cùng chiếm vị trí số hai, iOS đứng thứ ba và PalmOS về chót. Năm 2008, BlackBerry OS độc chiếm vị trí số hai, Symbian bắt đầu mất thị phần. Android xuất hiện lần đầu vào Quý 4/2008, đứng thứ sáu. Thị trường có thêm đối thủ mới là webOS của Palm.


Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần. Các hệ điều hành đứng đầu là Symbian (48.58%), BlackBerry (19.05%), iOS (13.71%). Motorola Droid, Nexus One giúp Android tăng hạng trong Quý 1/2010. Quý tiếp theo, Android vượt qua iOS, chỉ còn đứng sau Symbian và BlackBerry OS. Ba tháng sau, Android tiếp tục vượt BlackBerry. Cuối cùng, Quý 1/2011, Android chính thức đánh bại mọi đối thủ khác dành vị trí dẫn đầu. Cho tới 2019, chưa có nền tảng nào vượt qua được Android.

Tính đến Quý 3/2019, Android đang chiếm 85.23% thị phần, iOS có 10.63% thị phần. Symbian, BlackBerry và Palm đã biến mất. Quý vị quan tâm có thể xem qua video bên dưới của kênh Data is Beatiful giúp chúng ta hình dung được những biến động trên thị trường hệ điều hành di động từ năm 1999 cho tới 2019.

55Vote
43Vote
33Vote
24Vote
14Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười 2018
Sự ra đi của Kevin Systrom và Mike Krieger là điều không mong muốn vì họ là những người đã tạo ra Instagram và phát triển nó trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, có vẻ như sự ra đi là cần thiết trong bối cảnh họ không thể tìm được tiếng nói chung với CEO Mark Zuckerberg về chiến lược phát triển Instagram trong tương lai.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Hyperloop Transportation Technologies công bố toa tàu siêu tốc hoàn chỉnh dành để chở khách ở tốc độ lên tới 1200km/h. HTT cùng với Virgin Hyperloop One, là hai trong số những công ty đang phát triểu tàu siêu tốc chạy trong ống chân không lần đầu tiên được Elon Musk khởi xướng. Hyperloop Transportation Technologies cho biết sẽ sẵn sàng cho các tàu siêu tốc có khả năng chở khách vào năm 2019.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Facebook cho biết hacker đã đánh cắp mật mã hội nhập, cho phép chúng truy cập gần 50 triệu tài khoản. Đây được xem là sự cố rò rỉ dữ liệu tồi tệ nhất lịch sử, chưa từng có tiền lệ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland DPC cho biết sẽ mở cuộc điều tra nhằm xác định Facebook có tuân thủ quy định của Luật bảo vệ dữ liệu chung GDPR trong việc bổ sung các biện pháp tổ chức và kỹ thuật đúng đắn, đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân mà công ty xử lý.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trong sự kiện tại New York, Microsoft đã trình diễn hàng loạt phần cứng Surface mới. Ngoài ra, hãng còn giới thiệu một thay đổi thú vị khác trong hệ điều hành Windows: Windows 10 sẽ sớm hỗ trợ hoàn toàn Android để có thể "ánh xạ" (mirror) các ứng dụng di động lên máy tính PC của người dùng.
04 Tháng Mười 2018
Dự kiến, Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính Q3/2018 vào khoảng đầu tháng 10/2018. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng hãng sẽ đạt được những thành tựu ấn tượng.
04 Tháng Mười 2018
Sharp vốn nổi tiếng với những chiếc điện thoại trang bị màn hình LCD tuyệt đẹp, nhưng trong sự kiện IFA 2018, công ty đã tạo bất ngờ khi mang đến một thiết bị với tên mã Sharp 801SH, sở hữu màn hình OLED. Khoảng đầu tháng 10/2018, mẫu máy mới được chính thức công bố là Aquos Zero, và màn hình OLED của nó có thiết kế viền uốn cong tương tự một số mẫu máy thuộc dòng Galaxy S của Samsung thời gian qua.