Singapore Sẽ Là Quốc Gia Đầu Tiên Trên Thế Giới Cấm Quảng Cáo Đồ Uống Có Đường

14 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 12864)
Singapore Sẽ Là Quốc Gia Đầu Tiên Trên Thế Giới Cấm Quảng Cáo Đồ Uống Có Đường
Singapore Sẽ Là Quốc Gia Đầu Tiên Trên Thế Giới

Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.

Edwin Tong, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore cho biết, lệnh cấm sẽ được áp dụng với những loại đồ uống có đường "kém lành mạnh nhất". Các hãng đồ uống sẽ không được quảng cáo sản phẩm của mình trên mọi nền tảng, từ các ấn phẩm, chương trình phát sóng cho đến trên mạng Internet. Trong một cuộc họp báo, ông Tong cho biết quyết định đã được Bộ Y tế Singapore thông qua sau khi "tham vấn cộng đồng" dưới hình thức khảo sát. Các mặt hàng nằm trong diện điều chỉnh của quy định mới sẽ bao gồm nước ngọt, nước trái cây, sữa chua uống, cà phê hòa tan...

Singapore cho biết sẽ tiếp tục thu thập phản hồi của người tiêu dùng và ngành công nghiệp đồ uống trong vài tháng tiếp theo. Nếu không có gì thay đổi, lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2020.

Cùng với việc cấm quảng cáo, Bộ Y tế Singapore cũng yêu cầu các hãng sản xuất đồ uống có đường dán nhãn dinh dưỡng có mã màu phía trước sản phẩm của mình, trong đó liệt kê rõ hàm lượng dinh dưỡng có trong sản phẩm bao gồm lượng đường phụ gia.

Theo bộ trưởng Tong, hai biện pháp mới chỉ là những bước đi đầu tiên trong nỗ lực chống lại bệnh tiểu đường đang gia tăng tại Singapore. Trong chương trình nghị sự của họ vẫn còn hai đề xuất nữa đang được xem xét đánh giá, một là đánh thuế tiêu thụ đặc biệt các loại đồ uống có hàm lượng đường cao, hai là cấm lưu hành hoàn toàn các mặt hàng có hàm lượng đường cao.

Ông Tong nói: “Chúng tôi dự định sẽ nghiên cứu các đề xuất một cách cẩn thận. Mục đích là để tìm ra các giải pháp bền vững trong dài hạn. Sự điều chỉnh không thể chỉ nhắm vào hành vi người tiêu dùng trong thị trường, mà còn cả phía nhà cung cấp mới có thể thúc đẩy quá trình cải cách”


Cuộc chiến với tiểu đường ở Singapore

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường có liên quan đến béo phì và nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim mạch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người thường xuyên tiêu thụ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn 26% so với những người hiếm khi uống chúng. Các nghiên cứu ước tính rằng tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới đã tăng gấp gần ba lần kể từ năm 1975.

Là một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu, Singapore đang phải đối mặt với dân số già hóa. Điều này khiến chính phủ của họ phải tìm ra cách giảm gánh nặng chăm sóc sức khỏe. Một mục tiêu được nhắm tới là giảm tỷ lệ bệnh tiểu đường. Theo Tổ chức Tiểu đường Quốc tế, gần 1/7 dân số trưởng thành ở Singapore năm 2017 mắc bệnh tiểu đường. Song song với đó, tỷ lệ béo phì ở Singapore đã liên tục tăng kể từ những năm 1990.

Đối phó với tình hình, Bộ Y tế Singapore đã thực hiện một khảo sát cộng đồng vào cuối năm 2018 về việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường. Trong đó, hơn 70% số người được hỏi ủng hộ việc chính phủ ban hành các quy định mới về quảng cáo để thay đổi lựa chọn đồ uống của người tiêu dùng. Singapore cũng kêu gọi các nhà sản xuất đồ uống cải tiến sản phẩm của họ để cung cấp các lựa chọn lành mạnh hơn, trong khi vẫn giữ nguyên hương vị.

Trong một tuyên bố với CNN, Coca-Cola Singapore hoan nghênh các biện pháp mới của chính phủ, nhưng hy vọng lệnh cấm sẽ chỉ gây ra "tác động tối thiểu đến danh mục đầu tư" của họ: “Chúng tôi đã đổi mới sản phẩm để ra mắt loại đồ uống có lượng đường thấp hơn và cả đồ uống không đường. Vì một lượng đường vừa phải trong đồ uống sẽ không thành vấn đề, chúng tôi đồng ý rằng quá nhiều đường là không tốt cho bất kỳ ai”. PepsiCo và Hiệp hội quản lý thực phẩm và đồ uống Singapore hiện chưa đưa ra lời bình luận.

52Vote
41Vote
32Vote
20Vote
13Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 06/2018, Bộ Năng lượng Mỹ đã đăng tải một bản thông báo ngắn trên website của mình, phê duyệt khoản ngân sách 100 triệu USD trong năm để tài trợ cho 22 trung tâm nghiên cứu mới của chương trình Energy Frontier.
05 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Twitter đã xóa hơn 10,000 tài khoản tự động chuyên đăng các thông tin sai lệch về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.
03 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, dù còn vài tháng nữa CES 2019 mới diễn ra, nhưng đã xuất hiện một số thông tin quan tới sự kiện. Trong số đó, LG tiết lộ sẽ ra mắt một mẫu smartphone màn hình gập vào đầu năm 2019 và nhiều khả năng thiết bị sẽ được ra mắt và trưng bày ngay tại sự kiện CES.
03 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Apple đã phát hành iOS 12.1 để khắc phục một số lỗi và bổ sung tính năng cũng như emoji mới. Trong đó, tính năng đáng chú ý nhất là gọi video FaceTime theo nhóm, lên tới 32 người.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Elon Musk, trên cương vị là CEO SpaceX, đã thẳng tay “đuổi việc ít nhất 7 nhân sự” điều hành để tăng tốc phát triển, thử nghiệm hệ thống vệ tinh cung cấp mạng Internet toàn cầu. SpaceX từ chối công nhận nhiều phần có trong tin tức Reuters đăng tải, nói rằng một số giám đốc điều hành đã tự nộp đơi xin thôi việc, hơn nữa việc Musk sa thải nhân viên diễn ra trong một khoảng thời gian dài chứ không phải kiểu “chớp nhoáng” như Reuters đưa tin.
02 Tháng Mười Một 2018
Theo Wences Casares, người sáng lập công ty ví Bitcoin Xapo, tiền mã hóa có thể mất nhiều năm mới có khả năng thành công.