Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent

14 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 13595)
Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent
Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent

Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.

Hãng cho biết: “Apple bảo vệ quyền riêng tư của người dùng với chức năng Fraudulent Website Warning của Safari (cảnh báo khi vào một trang web có dấu hiệu lừa đảo). Khi chức năng được kích hoạt, Safari kiểm tra xem đường link quý vị đang xem với một danh sách các website được đánh dấu là lừa đảo (blacklist), nếu khớp sẽ hiển thị cảnh báo lên cho người dùng. Để làm được điều đó, Safari dùng danh sách website lừa đảo do Google cung cấp, và với các máy nào được thiết lập vùng Trung Quốc, Safari sẽ check danh sách do Tencent cung cấp. Địa chỉ cụ thể của website mà quý vị ghé thăm không bao giờ được chia sẻ với các bên cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn khi duyệt web, và chức năng cũng có thể được tắt đi”

Apple giải thích thêm rằng danh sách do Google và Tencent cung cấp được lưu trữ trong nội bộ máy, nên việc kiểm tra URL diễn ra trên máy của quý vị. Nên đường link của quý vị không bao giờ thật sự được gửi cho các bên. Apple cũng giải thích việc họ phải dùng Tencent là do các tên miền của Google bị chặn ở Trung Quốc.

Matthew Green, chuyên gia mã hóa đại học Johns Hopkins, nói thêm về hệ thống Safe Browsing. Ông giải thích Google sẽ hash các đường URL thành một chuỗi không thể dịch ngược. Khi người dùng duyệt web, Safari sẽ đối chiếu phần đầu của chuỗi hash này, gọi là prefix. Prefix sẽ được Safari dùng để hỏi Google rằng "nó có an toàn không". Nếu prefix khớp với một trang nào đó từng được Google đánh dấu là lừa đảo, Safari sẽ yêu cầu Google gửi danh sách tất cả các trang bắt đầu với prefix. Khi đó Safari sẽ so sánh URL với danh sách nhỏ đó để phát hiện trang web đang xem có thật sự lừa đảo hay không.

Điều này có nghĩa là ngay cả Google hay Tencent cũng đều không bao giờ thấy được chuỗi hash đầy đủ của đường link người dùng đang truy cập, nên không sợ lộ thông tin về hành vi của mình.

Tuy nhiên, khi Safari giao tiếp với Google và Tencent, hai hãng có thể lưu lại địa chỉ IP của người dùng, và cũng có một ít về hash. Nếu Google và Tencent có mục đích xấu, họ có thể theo dõi một địa chỉ IP trong thời gian dài để suy luận ra vị trí, hành vi của người dùng ra sao... Green không nói rằng Tencent đang làm như vậy, nhưng không phải là không thể. Green tin rằng Apple nên minh bạch hơn về cách họ làm việc với Tencent nhất là khi công ty có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
17Vote
2.522
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.