Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent

14 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 13450)
Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent
Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent

Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.

Hãng cho biết: “Apple bảo vệ quyền riêng tư của người dùng với chức năng Fraudulent Website Warning của Safari (cảnh báo khi vào một trang web có dấu hiệu lừa đảo). Khi chức năng được kích hoạt, Safari kiểm tra xem đường link quý vị đang xem với một danh sách các website được đánh dấu là lừa đảo (blacklist), nếu khớp sẽ hiển thị cảnh báo lên cho người dùng. Để làm được điều đó, Safari dùng danh sách website lừa đảo do Google cung cấp, và với các máy nào được thiết lập vùng Trung Quốc, Safari sẽ check danh sách do Tencent cung cấp. Địa chỉ cụ thể của website mà quý vị ghé thăm không bao giờ được chia sẻ với các bên cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn khi duyệt web, và chức năng cũng có thể được tắt đi”

Apple giải thích thêm rằng danh sách do Google và Tencent cung cấp được lưu trữ trong nội bộ máy, nên việc kiểm tra URL diễn ra trên máy của quý vị. Nên đường link của quý vị không bao giờ thật sự được gửi cho các bên. Apple cũng giải thích việc họ phải dùng Tencent là do các tên miền của Google bị chặn ở Trung Quốc.

Matthew Green, chuyên gia mã hóa đại học Johns Hopkins, nói thêm về hệ thống Safe Browsing. Ông giải thích Google sẽ hash các đường URL thành một chuỗi không thể dịch ngược. Khi người dùng duyệt web, Safari sẽ đối chiếu phần đầu của chuỗi hash này, gọi là prefix. Prefix sẽ được Safari dùng để hỏi Google rằng "nó có an toàn không". Nếu prefix khớp với một trang nào đó từng được Google đánh dấu là lừa đảo, Safari sẽ yêu cầu Google gửi danh sách tất cả các trang bắt đầu với prefix. Khi đó Safari sẽ so sánh URL với danh sách nhỏ đó để phát hiện trang web đang xem có thật sự lừa đảo hay không.

Điều này có nghĩa là ngay cả Google hay Tencent cũng đều không bao giờ thấy được chuỗi hash đầy đủ của đường link người dùng đang truy cập, nên không sợ lộ thông tin về hành vi của mình.

Tuy nhiên, khi Safari giao tiếp với Google và Tencent, hai hãng có thể lưu lại địa chỉ IP của người dùng, và cũng có một ít về hash. Nếu Google và Tencent có mục đích xấu, họ có thể theo dõi một địa chỉ IP trong thời gian dài để suy luận ra vị trí, hành vi của người dùng ra sao... Green không nói rằng Tencent đang làm như vậy, nhưng không phải là không thể. Green tin rằng Apple nên minh bạch hơn về cách họ làm việc với Tencent nhất là khi công ty có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
17Vote
2.522
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Hai 2020
Hàn Quốc từng được quốc tế khen ngợi hồi đầu năm 2020 khi nhanh chóng ngăn chặn thành công những đợt bùng phát dịch bệnh bằng cách vận dụng các biện pháp công nghệ cao nhằm truy vết và cô lập nguồn lây, như theo dõi dữ liệu vị trí điện thoại di động, lịch sử sử dụng thẻ tín dụng hay khai thác hình ảnh từ camera an ninh.
24 Tháng Mười Hai 2020
EU và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế của việc Anh sắp rời khỏi EU.
24 Tháng Mười Hai 2020
Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ cản trở nỗ lực của nhau nhằm sửa điều khoản trong gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD.
24 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật cho phép giới chức hạn chế hoặc chặn truy cập vào các mạng xã hội Mỹ như Facebook hay Twitter.
24 Tháng Mười Hai 2020
Một công trình xây dựng của Trung Quốc “sát bên” Australia có thể có "tác động nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia và làm suy giảm nghề đánh bắt truyền thống trong các cộng đồng bản địa.
23 Tháng Mười Hai 2020
Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên mang biến chủng Covid-19 ở Anh là một nữ hành khách tới từ Châu Âu và được cách ly ngay khi nhập cảnh.