Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent

14 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 13507)
Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent
Apple Trả Lời Về Thông Tin Safari Gửi Dữ Liệu Cho Tencent

Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.

Hãng cho biết: “Apple bảo vệ quyền riêng tư của người dùng với chức năng Fraudulent Website Warning của Safari (cảnh báo khi vào một trang web có dấu hiệu lừa đảo). Khi chức năng được kích hoạt, Safari kiểm tra xem đường link quý vị đang xem với một danh sách các website được đánh dấu là lừa đảo (blacklist), nếu khớp sẽ hiển thị cảnh báo lên cho người dùng. Để làm được điều đó, Safari dùng danh sách website lừa đảo do Google cung cấp, và với các máy nào được thiết lập vùng Trung Quốc, Safari sẽ check danh sách do Tencent cung cấp. Địa chỉ cụ thể của website mà quý vị ghé thăm không bao giờ được chia sẻ với các bên cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn khi duyệt web, và chức năng cũng có thể được tắt đi”

Apple giải thích thêm rằng danh sách do Google và Tencent cung cấp được lưu trữ trong nội bộ máy, nên việc kiểm tra URL diễn ra trên máy của quý vị. Nên đường link của quý vị không bao giờ thật sự được gửi cho các bên. Apple cũng giải thích việc họ phải dùng Tencent là do các tên miền của Google bị chặn ở Trung Quốc.

Matthew Green, chuyên gia mã hóa đại học Johns Hopkins, nói thêm về hệ thống Safe Browsing. Ông giải thích Google sẽ hash các đường URL thành một chuỗi không thể dịch ngược. Khi người dùng duyệt web, Safari sẽ đối chiếu phần đầu của chuỗi hash này, gọi là prefix. Prefix sẽ được Safari dùng để hỏi Google rằng "nó có an toàn không". Nếu prefix khớp với một trang nào đó từng được Google đánh dấu là lừa đảo, Safari sẽ yêu cầu Google gửi danh sách tất cả các trang bắt đầu với prefix. Khi đó Safari sẽ so sánh URL với danh sách nhỏ đó để phát hiện trang web đang xem có thật sự lừa đảo hay không.

Điều này có nghĩa là ngay cả Google hay Tencent cũng đều không bao giờ thấy được chuỗi hash đầy đủ của đường link người dùng đang truy cập, nên không sợ lộ thông tin về hành vi của mình.

Tuy nhiên, khi Safari giao tiếp với Google và Tencent, hai hãng có thể lưu lại địa chỉ IP của người dùng, và cũng có một ít về hash. Nếu Google và Tencent có mục đích xấu, họ có thể theo dõi một địa chỉ IP trong thời gian dài để suy luận ra vị trí, hành vi của người dùng ra sao... Green không nói rằng Tencent đang làm như vậy, nhưng không phải là không thể. Green tin rằng Apple nên minh bạch hơn về cách họ làm việc với Tencent nhất là khi công ty có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
17Vote
2.522
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.
28 Tháng Sáu 2020
Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.
28 Tháng Sáu 2020
Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.