Siêu Ứng Dụng Là Gì? Những Công Ty Nào Đang Phát Triển Siêu Ứng Dụng?

14 Tháng Mười 20198:30 CH(Xem: 15433)
Siêu Ứng Dụng Là Gì? Những Công Ty Nào Đang Phát Triển Siêu Ứng Dụng?
Siêu Ứng Dụng Là Gì Những Công Ty Nào Đang Phát Triển Siêu Ứng Dụng

Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.

Mô hình "siêu ứng dụng" không quá khó hiểu: nó là một cổng duy nhất cho phép mọi người thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, tiết kiệm dung lượng điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian khi không phải mở nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, nó không phải không có nhược điểm, đặc biệt là xét tới quyền riêng tư, tính cạnh tranh.

Xu hướng "siêu ứng dụng" phát triển mạnh mẽ tại Châu Á và đang lan sang Mỹ La-tinh. Các công ty Bắc Mỹ và Châu Âu như Facebook, Uber, Amazon cũng đang hướng đến siêu ứng dụng song không dễ để họ trở thành "WeChat phương Tây".

Hiện "siêu ứng dụng" nổi bật nhất chính là WeChat của Tencent. Đây là ứng dụng được hơn 2/3 người Trung Quốc sử dụng, trung bình vài giờ mỗi ngày. WeChat và đối thủ Alipay của Alibaba thường xuyên được dùng để trả tiền, thanh toán hóa đơn không cần tiền mặt.

Nhắn tin, truy cập mạng xã hội, đọc báo, mua vé, gọi xe, chơi game, dịch vụ tài chính, giao đồ ăn, đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay, đặt lịch khám bệnh… tất cả các hoạt động đều có trên WeChat hoặc Alipay. Người dùng còn có thể viết game và ứng dụng ngay trong WeChat và tận dụng cơ sở hạ tầng có sẵn của nó cho các tính năng nhắn tin, thanh toán.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của siêu ứng dụng chính là nó quá quyền lực, cản trở khả năng giới thiệu dịch vụ mới. Quyền riêng tư cũng là một điểm gây lo ngại vì khi người dùng làm tất cả mọi thứ trong một ứng dụng, nó sẽ hiểu và thu thập được nhiều thông tin về họ.

Các ứng dụng khác đều là phiên bản gọn nhẹ hơn của WeChat. Vài cái tên nổi bật phải kể đến Go-Jek của Indonesia (hơn 20 dịch vụ), Grab của Singapore (gọi xe, thanh toán di động, giao đồ ăn…), Paytm của Ấn Độ (thanh toán di động, dịch vụ tài chính, gọi xe, mua sắm…).

Điều khá ngạc nhiên là châu Âu, châu Úc, châu Phi, Mỹ và Canada lại chưa có "siêu ứng dụng" đúng nghĩa. David Marcus, giám đốc Facebook Messenger, từng thừa nhận WeChat là nguồn cảm hứng của họ. Uber cũng tuyên bố ý định trở thành nền tảng cho cuộc sống hàng ngày, bắt đầu bằng cách kết hợp Uber và Uber Eats trong một ứng dụng, mở rộng các tùy chọn gọi xe. Họ thậm chí còn có một công ty chuyển phát mang tên Uber Freight. Amazon lại muốn trở thành siêu ứng dụng tại Ấn Độ, cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, đặt vé máy bay, gọi xe, giao đồ ăn… hoặc trực tiếp hoặc thông qua các công ty mà hãng mua lại.

Siêu ứng dụng đồng nghĩa với siêu tiện dụng, nhưng gom tất cả về một thứ không phải là ý tưởng tốt nhất đối với hệ sinh thái về lâu dài. Cạnh tranh thúc đẩy đổi mới và ngăn việc một công ty sở hữu quyền lực quá lớn. Viễn cảnh khả thi nhất là chúng ta sẽ có vài hệ sinh thái khác nhau với các siêu ứng dụng khác nhau. Messenger và Uber có thể không trở thành WeChat của Châu Mỹ nhưng sẽ sớm bổ sung thêm các tính năng hữu ích hơn trong tương lai.

51Vote
42Vote
33Vote
26Vote
12Vote
2.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2018
Mọi người online trên mạng Internet có xu hướng giao tiếp không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng hình ảnh. Đối với một nền tảng như Facebook với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, có nghĩa là rất nhiều hình ảnh được đăng mỗi ngày. Để hiển thị những hình ảnh có chữ đi kèm trong kết quả tìm kiếm ảnh có liên quan, để cung cấp cho người đọc những nội dung được viết trên ảnh và để đảm bảo những bức ảnh đó không chứa ngôn từ kích động thù địch và các ngôn từ khác vi phạm chính sách nội dung của trang web, Facebook đã tạo và triển khai một hệ thống máy học quy mô lớn có tên là "Rosetta".
12 Tháng Chín 2018
Google Maps là ứng dụng bản đồ đã quen thuộc với hầu hết mọi người, với những tính năng định hướng và tìm đường rất hữu ích. Tuy nhiên, Google không chỉ muốn ứng dụng là một tấm bản đồ đơn thuần, mà còn muốn tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị khác.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đang điều tra các cáo buộc cho rằng Apple vi phạm bằng sáng chế liên quan đến FinFET của Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc KAIST. Với thời gian điều tra đã được gia hạn hai lần, quyết định cuối cùng của cơ quan có thể có lợi cho KAIST. Và điều này có thể dẫn đến một lệnh cấm nhập khẩu iPhone X tại Hàn Quốc.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Mercedes-Benz giới thiệu mẫu xe concept Vision Urbanetic. Chiếc xe tự lái chạy điện hoàn toàn đặc biệt ở chỗ nó có thể thay đổi theo dạng module tùy theo nhu cầu sử dụng. Hoặc đóng vai trò xe chở người với cabin hành khách, hoặc trở thành xe thồ khi lắp đặt thùng hàng to lớn hơn. Mục đích của hãng hướng đến trong tương lai là có thể vận chuyển nhiều người và hàng hóa với ít xe hơn. Từ đó góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tải cho cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống ở đô thị.
12 Tháng Chín 2018
Mỗi chiếc iPhone mới thường mang lại tin tốt cho các nhà mạng di động. Mỗi thiết bị mới của Apple luôn đi cùng với các nâng cấp giúp người dùng chơi game, xem phim dễ dàng hơn và download nhiều dữ liệu hơn. Nhiều dữ liệu hơn nghĩa là hóa đơn cho các nhà mạng lớn hơn.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, trang Bloomberg đưa tin, Bưu điện quốc gia Hàn Quốc, Korea Post sẽ gặp gỡ giám đốc điều hành của Goldman Sachs để học hỏi “bí quyết” về tiền mã hóa.