Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2 Và Biến Chúng Thành Nguyên Liệu Làm Chai Lọ, Quần Áo

15 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 11510)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2 Và Biến Chúng Thành Nguyên Liệu Làm Chai Lọ, Quần Áo
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2

Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan. Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của trường đại học Kyoto, Nhật Bản cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.

Hợp chất mới đầy tiềm năng là một dạng chuỗi polymer xốp (porous coordination polymer - PCP) được tạo ra từ ion kẽm. Những ion có thể giữ các phân tử CO2 hiệu quả gấp 10 lần so với những loại polymer khác. Hợp chất mới thậm chí còn có thể tái chế để sử dụng lại, và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế.

Ý tưởng biến đổi khí CO2 trong bầu khí quyển trở thành những hợp chất có lợi, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu thật ra không còn mới mẻ. Nhưng sử dụng PCP (còn được gọi là khung kim loại hữu cơ – MOF) cho thấy có tiềm năng cao hơn so với nhiều cách chuyển đổi CO2 khác. Bởi vì chúng có thể được tái chế để tiếp tục lọc CO2, hoặc được xử lý để trở thành polyurethane, nhựa có thể dùng trong quần áo, bao bì, đồ dùng tiêu dùng và nhiều ứng dụng khác. Khung kim loại hữu cơ, giống hệt như cái tên của nó, cho phép nhận diện các chất dựa trên hình thù phân tử một cách chính xác. Nhờ đó, nó chỉ hấp thụ các phân tử CO2 chứ không phải các phân tử khác trong không khí.

Trước đây, các nhà khoa học tại RMIT Úc đã tạo ra cách biến CO2 trở thành than, sử dụng chất hóa học dựa trên nền kim loại Cerium để tạo ra phản ứng. Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học khác tại trường đại học Rice của Mỹ đã tạo ra được một thiết bị biến CO2 trở thành nhiên liệu lỏng, sử dụng kim loại Bismuth làm thành phần chính.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.