Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2 Và Biến Chúng Thành Nguyên Liệu Làm Chai Lọ, Quần Áo

15 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 11589)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2 Và Biến Chúng Thành Nguyên Liệu Làm Chai Lọ, Quần Áo
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2

Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan. Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của trường đại học Kyoto, Nhật Bản cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.

Hợp chất mới đầy tiềm năng là một dạng chuỗi polymer xốp (porous coordination polymer - PCP) được tạo ra từ ion kẽm. Những ion có thể giữ các phân tử CO2 hiệu quả gấp 10 lần so với những loại polymer khác. Hợp chất mới thậm chí còn có thể tái chế để sử dụng lại, và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế.

Ý tưởng biến đổi khí CO2 trong bầu khí quyển trở thành những hợp chất có lợi, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu thật ra không còn mới mẻ. Nhưng sử dụng PCP (còn được gọi là khung kim loại hữu cơ – MOF) cho thấy có tiềm năng cao hơn so với nhiều cách chuyển đổi CO2 khác. Bởi vì chúng có thể được tái chế để tiếp tục lọc CO2, hoặc được xử lý để trở thành polyurethane, nhựa có thể dùng trong quần áo, bao bì, đồ dùng tiêu dùng và nhiều ứng dụng khác. Khung kim loại hữu cơ, giống hệt như cái tên của nó, cho phép nhận diện các chất dựa trên hình thù phân tử một cách chính xác. Nhờ đó, nó chỉ hấp thụ các phân tử CO2 chứ không phải các phân tử khác trong không khí.

Trước đây, các nhà khoa học tại RMIT Úc đã tạo ra cách biến CO2 trở thành than, sử dụng chất hóa học dựa trên nền kim loại Cerium để tạo ra phản ứng. Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học khác tại trường đại học Rice của Mỹ đã tạo ra được một thiết bị biến CO2 trở thành nhiên liệu lỏng, sử dụng kim loại Bismuth làm thành phần chính.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
16 Tháng Chín 2019
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?