Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2 Và Biến Chúng Thành Nguyên Liệu Làm Chai Lọ, Quần Áo

15 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 12139)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2 Và Biến Chúng Thành Nguyên Liệu Làm Chai Lọ, Quần Áo
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Hợp Chất Lọc Được CO2

Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan. Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của trường đại học Kyoto, Nhật Bản cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.

Hợp chất mới đầy tiềm năng là một dạng chuỗi polymer xốp (porous coordination polymer - PCP) được tạo ra từ ion kẽm. Những ion có thể giữ các phân tử CO2 hiệu quả gấp 10 lần so với những loại polymer khác. Hợp chất mới thậm chí còn có thể tái chế để sử dụng lại, và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế.

Ý tưởng biến đổi khí CO2 trong bầu khí quyển trở thành những hợp chất có lợi, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu thật ra không còn mới mẻ. Nhưng sử dụng PCP (còn được gọi là khung kim loại hữu cơ – MOF) cho thấy có tiềm năng cao hơn so với nhiều cách chuyển đổi CO2 khác. Bởi vì chúng có thể được tái chế để tiếp tục lọc CO2, hoặc được xử lý để trở thành polyurethane, nhựa có thể dùng trong quần áo, bao bì, đồ dùng tiêu dùng và nhiều ứng dụng khác. Khung kim loại hữu cơ, giống hệt như cái tên của nó, cho phép nhận diện các chất dựa trên hình thù phân tử một cách chính xác. Nhờ đó, nó chỉ hấp thụ các phân tử CO2 chứ không phải các phân tử khác trong không khí.

Trước đây, các nhà khoa học tại RMIT Úc đã tạo ra cách biến CO2 trở thành than, sử dụng chất hóa học dựa trên nền kim loại Cerium để tạo ra phản ứng. Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học khác tại trường đại học Rice của Mỹ đã tạo ra được một thiết bị biến CO2 trở thành nhiên liệu lỏng, sử dụng kim loại Bismuth làm thành phần chính.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
24 Tháng Giêng 2019
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo một nghiên cứu mới được dăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu khẳng định sự sống xuất hiện là nhờ một hành tinh đâm sầm vào Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Những lý luận mở ra cánh cửa dẫn tới một loạt câu hỏi khác cần khoa học trả lời.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung Display tuyên bố chế tạo thành công tấm nền màn hình OLED 4K đầu tiên trên thế giới. Những tấm nền màn hình mới sẽ được cung ứng cho các nhà sản xuất máy tính, để trang bị trên những chiếc notebook cao cấp.
24 Tháng Giêng 2019
Kể từ năm 2020, liên minh sản xuất pin dành cho xe điện với quy mô rất lớn giữa Toyota và Panasonic sẽ chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu một bước tiến trong kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp xe hơi, một kỷ nguyên không còn những phương tiện dùng động cơ đốt trong truyền thống.