Nhà Sáng Lập Faraday Future Phải Đệ Đơn Phá Sản

17 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 14562)
Nhà Sáng Lập Faraday Future Phải Đệ Đơn Phá Sản
Nhà Sáng Lập Faraday Future Phải Đệ Đơn Phá Sản

Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware. Nhà tài phiệt người Trung Quốc tuyên bố ông vẫn còn nợ khoảng 3.6 tỷ USD của hơn 100 chủ nợ, phần lớn là do sự sụp đổ của LeEco, một tập đoàn công nghệ cũng do ông sáng lập. Vậy là sau vụ việc WeWork hay sự lụi tàn của Forever 21, lại có thêm một giấc mơ chinh phục cả thế giới đứng trên bờ vực phá sản.

Sinh năm 1973, Jia Yueting là con út trong một gia đình có ba anh chị em. Không giống như anh trai và chị gái của mình, cả hai đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, Jia Yueting tốt nghiệp chuyên ngành tài chính và kiểm toán tại trường đại học địa phương ở Sơn Tây. Jia bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc thành lập một công ty tư vấn kỹ thuật. Đến năm 2002, ông chuyển đến Thái Nguyên, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây, nơi ông tạo ra Công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Sơn Tây, tập trung vào các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho những nhà khai thác viễn thông như China Telecom.

Hai năm sau, Jia cùng đối tác Liu Hong đồng sáng lập LeTV (sau là Tập đoàn LeEco). Thời điểm đó, đây là một trong những công ty duy nhất cung cấp các chương trình truyền hình và phim thông qua ghi danh phát trực tuyến, được ví như "Netflix của Trung Quốc".

Nhưng dường như Jia yêu thích tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Không dừng lại với truyền hình trực tuyến, năm 2013, ông thâm nhập vào thị trường phần cứng với việc sản xuất TV, sau đó là điện thoại thông minh vào năm 2015. Một trong những bước đi mang nhiều tham vọng nhất là Faraday Future, startup xe điện và xe tự lái được Jia sáng lập ở Mỹ, cạnh tranh trực tiếp với Tesla của Elon Musk.

Vì tính đa ngành và mức độ ảnh hưởng của công ty, người ta ví LeEco như Sony, Apple hay "Tesla của Trung Quốc". Còn Jia trở thành vị "quân vương" được người dân đại lục hết mực kính nể.

Trung Quốc có không ít những doanh nhân sở hữu đế chế tỷ USD, quyền lực, được cả thế giới biết đến. Trong số đó, Jia Yueting trở nên ấn tượng và khiến người ta liên tưởng tới huyền thoại Steve Jobs với phong cách ăn mặc áo đen quần jean, phong thái thuyết trình dễ hiểu, đơn giản trên sân khấu.

Nhưng không vì thế mà ông ngần ngại cạnh khóe đối thủ. Năm 2016, Jia từng công khai chê Apple đã lỗi thời trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình quốc tế đầu tiên của mình trên CNBC. Không chỉ Apple, Jia khiêu chiến với cả Netflix, Amazon và Tesla, tham vọng một mình chinh phục cả thế giới. Thậm chí, năm 2015, ông đã tự ví công ty của mình với Hitler.

Tuyên bố đầy tự tôn của nhà sáng lập Jia Yueting trên một tờ báo Trung Quốc: “Triết lý của LeEco là trở nên vĩ đại hay là chết, nhưng không bao giờ tầm thường hóa bản thân”. Năm 2016, Jia được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 37 tại Trung Quốc.

Từ "quân vương" thành "con nợ"

Tháng 12/2017, Jia bị liệt vào danh sách đen "trốn nợ" của cơ quan chức năng Trung Quốc. Tòa án ở Bắc Kinh ra phán quyết rằng Jia nợ Ping An Securities khoảng 73 triệu USD, bao gồm cả lãi suất và phạt phá hạn. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Theo Forbes, nguồn lực sẵn có không đủ khả năng đáp ứng cho tốc độ phát triển nhanh chóng của đế chế LeEco. Công ty phụ thuộc rất nhiều vào tài chính bên ngoài.

Cuối năm 2016, Jia đã không thanh toán khoản lãi vay cho China Merchants Bank, khiến tòa án địa phương đóng băng 181 triệu USD và thêm vào 2.3 tỷ USD cổ phiếu được cam kết là tài sản thế chấp cho vay. Trước đó không lâu, Jia thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng tiền mặt của LeEco đã tệ hơn dự kiến, ngay cả khi đã nhận được khoản đầu tư 2.2 tỷ USD từ nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Sunac Holdings.

Tính đến 30/09/2017, LeEco có tổng số nợ 17.4 tỷ nhân dân tệ (2.6 tỷ USD), tương đương tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lên đến 117%. Công ty cũng báo cáo khoản lỗ 1 tỷ nhân dân tệ (150 triệu USD) trong khoảng thời gian 2 tháng. Cổ phiếu của LeTV bị đình chỉ trên sàn chứng khoán Thẩm Quyến. Trong khi đó, Jia thừa nhận không thể cho LeEco vay tiền để cứu công ty khỏi tai ương như đã hứa vào năm 2015.

Startup xe điện Faraday Future từng lớn tiếng đe dọa Tesla cũng đang nợ nần chồng chất. Dù được nhận 800 triệu USD tiền đầu tư vào đầu năm 2018, công ty đã lỗ 477 triệu USD. Đến ngày 31/07/2019, Faraday Future mất thêm 103 triệu USD, tổng nợ phải trả chạm mức 801 triệu USD, trong khi chỉ còn 6.8 triệu USD trong ngân hàng.

Faraday Future đã mất 2.15 tỷ USD kể từ khi thành lập. Công ty phải thuê một cơ sở sản xuất mới ở California sau khi đóng cửa nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở Nevada. Theo The Verge, hiện Jia đang mắc nợ hơn 100 chủ nợ, với tổng số tiền khoảng 3,6 tỷ USD.

Vì đâu nên nỗi?

Khả năng quản lý yếu kém, doanh thu thấp, chi phí vượt mức và sự tự tin thái quá về nhu cầu sản phẩm của Jia đã đưa công ty đến bờ vực phá sản. Để ngăn viễn cảnh sụp đổ, Jia phải vay bằng chính cổ phiếu của mình để đổ tiền vào các công ty con. Trong khi đó, cách thức quản lý tài chính của Jia nhận về nhiều sự chỉ trích từ các doanh nhân, chuyên gia. Jia viết trong một bức thư gửi nhân viên: “Chúng tôi tăng tốc mà không cần suy nghĩ và nhu cầu về tiền mặt đã bùng nổ. Chúng tôi đã mở rộng quá mức vốn với tài nguyên hạn chế trong khi theo đuổi chiến lược toàn cầu của mình”

Tháng 04/2017, nhà sáng lập đã phải rời khỏi chiếc ghế CEO, nhường quyền diều hành công ty cho cựu giám đốc Lenovo. Yale Zhang, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Auto Foresight có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Jia đã kiếm được rất nhiều tiền mà không bao giờ giải thích đầy đủ về số tiền mất đi”. Dù vậy, đội ngũ của Jia cho biết họ sẽ quay trở lại quê hương để tiếp tục phát triển Faraday Future, theo đuổi "chiến lược thị trường kép", vẫn nhắm đến Trung Quốc và Mỹ.

Công ty mạnh dạn khẳng định: “Vấn đề phá sản của Jia sẽ không ảnh hưởng gì đến bất kỳ hoạt động kinh doanh thông thường nào của Faraday Future”

55Vote
41Vote
39Vote
26Vote
13Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, gian triển lãm của Google có diện tích gấp 3 lần năm trước, đây là dấu hiệu cho thấy hãng có rất nhiều điều để thông báo. Ngay trước khi ra mắt các sản phẩm mới, Google đã đưa ra vài số liệu: đến cuối tháng 01/2019, công ty dự đoán Google Assistant sẽ có mặt trên 1 tỷ thiết bị, tăng từ 500 triệu máy hồi tháng 05/2018.
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.