Nhật Bản Bắt Đầu Cải Cách "Xã Hội 5.0"

19 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 16080)
Nhật Bản Bắt Đầu Cải Cách "Xã Hội 5.0"
Nhật Bản Bắt Đầu Cải Cách Xã Hội 5.0

Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"? Không, nó không phải là một phần mềm mà là cách gọi của các nhà sử học sử dụng cho "một thời đại". Với Xã hội 5.0 (Society 5.0), chính phủ và các công ty Nhật Bản đang hợp tác để phát triển công nghệ, đặc biệt là AI và tự động hóa, nhằm giúp cải thiện xã hội loài người và phát triển toàn bộ nền văn minh.

Vậy Xã hội từ 1.0 đến 4.0 là gì? Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã liên kết phiên bản xã hội với các bước ngoặc lớn trong lịch sử loài người liên quan đến xã hội và kinh tế. Phiên bản 1.0 bắt đầu với việc săn bắn trước khi con người bắt đầu cuộc sống trồng trọt định cư ở phiên bản 2.0. Sau đó là cuộc cách mạng công nghiệp, đánh dấu cho phiên bản xã hội 3.0. Chúng ta hiện đang ở đỉnh cao của một cuộc cách mạng khác, sau thời đại "Thông tin", có lẽ ở mức khoảng chừng 4.7 hoặc 4.8.

Tuy nhiên, không chỉ đánh dấu lịch sử, Xã hội 5.0 còn đề xuất một mô hình khác trong việc phát triển và quan trọng hơn là sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề của xã hội. Trong khi hầu hết các công ty công nghệ sẽ tuyên bố rằng các sản phẩm của họ hướng đến việc cải thiện tình trạng của loài người, Xã Hội 5.0 đưa ra các mục tiêu cụ thể và định hướng chung để đạt được điều đó.

Xã hội 5.0 nhằm mục đích hội tụ không gian ảo ảo với thế giới thực để giải quyết các vấn đề như tăng nhu cầu năng lượng và thực phẩm, bất bình đẳng trong khu vực và đặc biệt là đất nước và xã hội già hóa. Về mặt thực tiễn, Xã hội 5.0 là một chương trình và tầm nhìn cụ thể tại Nhật Bản xoay quanh hai xu hướng công nghệ hiện tại đang diễn ra trên thế giới nói chung: Internet of Things (Đồ dùng kết nối) và AI.

Big data là chìa khóa chính

Cấu trúc Xã hội 5.0 sẽ dựa trên dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến trong thế giới thực được gửi đến thế giới ảo trên đám mây để được phân tích bằng AI. Sau đó, các dữ liệu quay trở lại thế giới thực ở dạng vật lý thông qua robot, máy móc, xe tự lái hay thậm chí là máy tính.

Quan trọng hơn, sáng kiến và công nghệ sẽ không chỉ được sử dụng cho lợi ích doanh nghiệp mà còn mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Các quy định sẽ đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu và sử dụng dữ liệu của công ty được thu thập. Xã hội 5.0 là một trong những chủ đề cơ bản trong sự kiện CEATEC 2019 tại Tokyo. Và trong khi đó là tầm nhìn được đề xuất bởi chính phủ Nhật Bản, các công ty và doanh nghiệp Nhật Bản ngoài ngành công nghệ như ANA (All Nippon Airways) và Shimizu cũng có mặt tại sự kiện.

Trong khi Nhật Bản đang làm việc để trở thành quốc gia đầu tiên hiện thực hóa tầm nhìn mới, hiệu ứng của nó có thể sẽ lan rộng đến các khu vực khác trên thế giới và thậm chí được kỳ vọng sẽ trở thành một mô hình chi tiết cho các quốc gia khác tham khảo.

56Vote
42Vote
33Vote
24Vote
16Vote
2.921
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
18 Tháng Hai 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.