Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

18 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 14341)
Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020
Singapore Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.

Khác với mạng 5G không độc lập dựa trên cơ sở hạ tầng 4G sẵn có, mạng 5G độc lập ám chỉ cơ sở hạ tầng được thiết kế bằng công nghệ 5G và cần thiết để phát triển ứng dụng mới xoay quanh nhà máy thông minh, xe hơi tự lái và vạn vật kết nối. Nó hiệu quả hơn so với mạng 5G không độc lập.

IMDA cho biết, ban đầu Singapore sẽ có hai loại mạng 5G. Nhà chức trách đã kêu gọi 4 nhà mạng địa phương trình kế hoạch 5G. Dựa trên các đề xuất mới, họ sẽ chọn ra 2 nhà mạng để triển khai mạng 5G độc lập với độ phủ sóng rộng rãi, dùng băng tần hiệu quả nhất hiện có. Nhà mạng phải trả ít nhất 55 triệu SGD cho mỗi băng tần mà họ muốn. 2 nhà mạng còn lại được nhận băng tần kém hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ 5G dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn.

Dự kiến, Singapore cấp giấy phép sử dụng băng tần vào giữa năm 2020 và có hiệu lực tối đa 16 năm. Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Iswaran cho biết ý tưởng dùng hai mạng 5G độc lập nhằm đảm bảo độ phủ, cạnh tranh, mang đến lợi ích cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Đối với các nhà mạng, xây dựng 5G độc lập không dùng tới bất kỳ cơ sở hạ tầng sẵn có nào đồng nghĩa họ phải gia tăng chi phí trong khi doanh thu từ dịch vụ liên quan chưa phát triển. SingTel, nhà mạng lớn nhất Singapore, trước đó đề nghị IMDA cho phép sử dụng băng tần 5G miễn phí.

Tuy nhiên, ông Iswaran cho biết dựa trên kinh nghiệm triển khai 3G, 4G, chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi công nghệ phát triển đủ mạnh và ứng dụng đạt quy mô lớn, mọi thứ sẽ trở về thế cân bằng. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ 5G không có gì khác biệt, các nhà mạng cũng đồng ý như vậy”.

Mạng 5G thương mại đang được triển khai tại một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
16Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2019
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.