Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

18 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 14445)
Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020
Singapore Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.

Khác với mạng 5G không độc lập dựa trên cơ sở hạ tầng 4G sẵn có, mạng 5G độc lập ám chỉ cơ sở hạ tầng được thiết kế bằng công nghệ 5G và cần thiết để phát triển ứng dụng mới xoay quanh nhà máy thông minh, xe hơi tự lái và vạn vật kết nối. Nó hiệu quả hơn so với mạng 5G không độc lập.

IMDA cho biết, ban đầu Singapore sẽ có hai loại mạng 5G. Nhà chức trách đã kêu gọi 4 nhà mạng địa phương trình kế hoạch 5G. Dựa trên các đề xuất mới, họ sẽ chọn ra 2 nhà mạng để triển khai mạng 5G độc lập với độ phủ sóng rộng rãi, dùng băng tần hiệu quả nhất hiện có. Nhà mạng phải trả ít nhất 55 triệu SGD cho mỗi băng tần mà họ muốn. 2 nhà mạng còn lại được nhận băng tần kém hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ 5G dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn.

Dự kiến, Singapore cấp giấy phép sử dụng băng tần vào giữa năm 2020 và có hiệu lực tối đa 16 năm. Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Iswaran cho biết ý tưởng dùng hai mạng 5G độc lập nhằm đảm bảo độ phủ, cạnh tranh, mang đến lợi ích cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Đối với các nhà mạng, xây dựng 5G độc lập không dùng tới bất kỳ cơ sở hạ tầng sẵn có nào đồng nghĩa họ phải gia tăng chi phí trong khi doanh thu từ dịch vụ liên quan chưa phát triển. SingTel, nhà mạng lớn nhất Singapore, trước đó đề nghị IMDA cho phép sử dụng băng tần 5G miễn phí.

Tuy nhiên, ông Iswaran cho biết dựa trên kinh nghiệm triển khai 3G, 4G, chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi công nghệ phát triển đủ mạnh và ứng dụng đạt quy mô lớn, mọi thứ sẽ trở về thế cân bằng. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ 5G không có gì khác biệt, các nhà mạng cũng đồng ý như vậy”.

Mạng 5G thương mại đang được triển khai tại một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
16Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.