Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

18 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 14559)
Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020
Singapore Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.

Khác với mạng 5G không độc lập dựa trên cơ sở hạ tầng 4G sẵn có, mạng 5G độc lập ám chỉ cơ sở hạ tầng được thiết kế bằng công nghệ 5G và cần thiết để phát triển ứng dụng mới xoay quanh nhà máy thông minh, xe hơi tự lái và vạn vật kết nối. Nó hiệu quả hơn so với mạng 5G không độc lập.

IMDA cho biết, ban đầu Singapore sẽ có hai loại mạng 5G. Nhà chức trách đã kêu gọi 4 nhà mạng địa phương trình kế hoạch 5G. Dựa trên các đề xuất mới, họ sẽ chọn ra 2 nhà mạng để triển khai mạng 5G độc lập với độ phủ sóng rộng rãi, dùng băng tần hiệu quả nhất hiện có. Nhà mạng phải trả ít nhất 55 triệu SGD cho mỗi băng tần mà họ muốn. 2 nhà mạng còn lại được nhận băng tần kém hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ 5G dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn.

Dự kiến, Singapore cấp giấy phép sử dụng băng tần vào giữa năm 2020 và có hiệu lực tối đa 16 năm. Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Iswaran cho biết ý tưởng dùng hai mạng 5G độc lập nhằm đảm bảo độ phủ, cạnh tranh, mang đến lợi ích cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Đối với các nhà mạng, xây dựng 5G độc lập không dùng tới bất kỳ cơ sở hạ tầng sẵn có nào đồng nghĩa họ phải gia tăng chi phí trong khi doanh thu từ dịch vụ liên quan chưa phát triển. SingTel, nhà mạng lớn nhất Singapore, trước đó đề nghị IMDA cho phép sử dụng băng tần 5G miễn phí.

Tuy nhiên, ông Iswaran cho biết dựa trên kinh nghiệm triển khai 3G, 4G, chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi công nghệ phát triển đủ mạnh và ứng dụng đạt quy mô lớn, mọi thứ sẽ trở về thế cân bằng. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ 5G không có gì khác biệt, các nhà mạng cũng đồng ý như vậy”.

Mạng 5G thương mại đang được triển khai tại một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
16Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.