Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

18 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 14829)
Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020
Singapore Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.

Khác với mạng 5G không độc lập dựa trên cơ sở hạ tầng 4G sẵn có, mạng 5G độc lập ám chỉ cơ sở hạ tầng được thiết kế bằng công nghệ 5G và cần thiết để phát triển ứng dụng mới xoay quanh nhà máy thông minh, xe hơi tự lái và vạn vật kết nối. Nó hiệu quả hơn so với mạng 5G không độc lập.

IMDA cho biết, ban đầu Singapore sẽ có hai loại mạng 5G. Nhà chức trách đã kêu gọi 4 nhà mạng địa phương trình kế hoạch 5G. Dựa trên các đề xuất mới, họ sẽ chọn ra 2 nhà mạng để triển khai mạng 5G độc lập với độ phủ sóng rộng rãi, dùng băng tần hiệu quả nhất hiện có. Nhà mạng phải trả ít nhất 55 triệu SGD cho mỗi băng tần mà họ muốn. 2 nhà mạng còn lại được nhận băng tần kém hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ 5G dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn.

Dự kiến, Singapore cấp giấy phép sử dụng băng tần vào giữa năm 2020 và có hiệu lực tối đa 16 năm. Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Iswaran cho biết ý tưởng dùng hai mạng 5G độc lập nhằm đảm bảo độ phủ, cạnh tranh, mang đến lợi ích cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Đối với các nhà mạng, xây dựng 5G độc lập không dùng tới bất kỳ cơ sở hạ tầng sẵn có nào đồng nghĩa họ phải gia tăng chi phí trong khi doanh thu từ dịch vụ liên quan chưa phát triển. SingTel, nhà mạng lớn nhất Singapore, trước đó đề nghị IMDA cho phép sử dụng băng tần 5G miễn phí.

Tuy nhiên, ông Iswaran cho biết dựa trên kinh nghiệm triển khai 3G, 4G, chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi công nghệ phát triển đủ mạnh và ứng dụng đạt quy mô lớn, mọi thứ sẽ trở về thế cân bằng. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ 5G không có gì khác biệt, các nhà mạng cũng đồng ý như vậy”.

Mạng 5G thương mại đang được triển khai tại một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
16Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.
22 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).