Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

18 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 14995)
Singapore Sẽ Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020
Singapore Triển Khai Hai Mạng 5G Độc Lập Từ Năm 2020

Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.

Khác với mạng 5G không độc lập dựa trên cơ sở hạ tầng 4G sẵn có, mạng 5G độc lập ám chỉ cơ sở hạ tầng được thiết kế bằng công nghệ 5G và cần thiết để phát triển ứng dụng mới xoay quanh nhà máy thông minh, xe hơi tự lái và vạn vật kết nối. Nó hiệu quả hơn so với mạng 5G không độc lập.

IMDA cho biết, ban đầu Singapore sẽ có hai loại mạng 5G. Nhà chức trách đã kêu gọi 4 nhà mạng địa phương trình kế hoạch 5G. Dựa trên các đề xuất mới, họ sẽ chọn ra 2 nhà mạng để triển khai mạng 5G độc lập với độ phủ sóng rộng rãi, dùng băng tần hiệu quả nhất hiện có. Nhà mạng phải trả ít nhất 55 triệu SGD cho mỗi băng tần mà họ muốn. 2 nhà mạng còn lại được nhận băng tần kém hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ 5G dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn.

Dự kiến, Singapore cấp giấy phép sử dụng băng tần vào giữa năm 2020 và có hiệu lực tối đa 16 năm. Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Singapore Iswaran cho biết ý tưởng dùng hai mạng 5G độc lập nhằm đảm bảo độ phủ, cạnh tranh, mang đến lợi ích cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Đối với các nhà mạng, xây dựng 5G độc lập không dùng tới bất kỳ cơ sở hạ tầng sẵn có nào đồng nghĩa họ phải gia tăng chi phí trong khi doanh thu từ dịch vụ liên quan chưa phát triển. SingTel, nhà mạng lớn nhất Singapore, trước đó đề nghị IMDA cho phép sử dụng băng tần 5G miễn phí.

Tuy nhiên, ông Iswaran cho biết dựa trên kinh nghiệm triển khai 3G, 4G, chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng khi công nghệ phát triển đủ mạnh và ứng dụng đạt quy mô lớn, mọi thứ sẽ trở về thế cân bằng. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ 5G không có gì khác biệt, các nhà mạng cũng đồng ý như vậy”.

Mạng 5G thương mại đang được triển khai tại một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
16Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Samsung SDS tiết lộ chi tiết về quan hệ đối tác mới với ngân hàng Hà Lan cho một dự án thí điểm blockchain chung để theo dõi việc vận chuyển đa phương thức một container từ một nhà máy ở Hàn Quốc đến Hà Lan thông qua cảng Rotterdam.
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Mozilla đã phát hành Firefox 63, đi kèm tính năng Enhanced Tracking Protection giúp chặn các chương trình có thể theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân nhằm đảm bảo sự riêng tư của người dùng.
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, LG công bố lần đầu tiên có lời sau 5 năm hoạt động trong mảng sản xuất tấm nền OLED dành cho TV. Dù mức lợi nhuận trong Q3/2018 khá khiêm tốn, chỉ khoảng 123 triệu USD, đây vẫn là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực đầu tư của hãng cuối cùng cũng đã gặt hái được kết quả.
25 Tháng Mười 2018
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là điều bí mật – công ty đã bắt đầu hé lộ một số teaser về Galaxy F. Nhưng đó chưa phải là tất cả, công ty cũng đang hướng đến một chiếc tablet "có thể gập".
25 Tháng Mười 2018
Việc người nổi tiếng được trả tiền để quảng cáo cho một thương hiệu điện thoại Android bị bắt gặp sử dụng iPhone không phải là điều mới mẻ. Trong nhiều trường hợp, họ sẽ thường bị bắt gặp trên Twitter - giống như ngôi sao phim Wonder Woman, Gal Gadot. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 10/2018, Samsung dường như làm vấn đề căng thẳng hơn bao giờ hết qua vụ kiện đại sứ thương hiệu người Nga của hãng 1.6 triệu USD vì sử dụng một chiếc iPhone X…
25 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Tesla công bố kết quả kinh doanh Q3/2018, quý có lãi đầu tiên sau gần 2 năm chỉ lỗ. Trong Q3/2018, hãng ghi nhận lợi nhuận 312 triệu USD, trong đó Model 3 đóng vai trò rất lớn để Tesla có được thành công. Dù chưa thể mở rộng thị trường cũng như đưa về mức giá như khi giới thiệu, nhưng Model 3 đã giúp định hình lại Tesla.