Đi Toilet Quá 15 Phút Cũng Sẽ Có Thể Bị Bắt

20 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 12610)
Đi Toilet Quá 15 Phút Cũng Sẽ Có Thể Bị Bắt
Đi Toilet Quá 15 Phút Cũng Sẽ Có Thể Bị Bắt

Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc. Khoảng giữa tháng 10/2019, chính quyền thành phố Thượng Hải thậm chí còn ứng dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý nhà vệ sinh công cộng.

Theo South China Morning Post, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã xây dựng tổng cộng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh trên khắp địa bàn thành phố. Đáng chú ý, những nhà vệ sinh công cộng đều ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để quản lý, đơn cử như hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo một tài liệu được chính quyền thành phố công bố, mỗi phòng vệ sinh sẽ được trang bị một cảm biến cơ thể người, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và kiểm tra xem họ đã ngồi ở đó bao lâu. Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong phòng vệ sinh và tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh mực nước dựa trên thời gian sử dụng. Nếu trí tuệ nhân tạo phát hiện quý vị đã ‘giải quyết nỗi buồn’ quá 15 phút, một cảnh báo sẽ được hệ thống gửi tới các công nhân vệ sinh, vốn sẽ có mặt để kiểm tra ngay sau đó.

Việc giới hạn thời gian sử dụng nhà vệ sinh nhằm tránh tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi quá lâu nếu muốn sử dụng toilet công cộng, khi một số người vô ý thức đã 'ngồi đồng' hàng giờ trong đó.

Được biết, những nhà vệ sinh kiểu mới là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc trong việc ứng dụng AI vào mọi mặt của đời sống thường ngày, đơn cử như thùng rác thông minh hay đèn tín hiệu giao thông được hỗ trợ bởi AI.

Frank Lin, một công dân 22 tuổi sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải trả lời tờ SCMP khi được hỏi về hệ thống nhà vệ sinh thông minh: “Cá nhân tôi nghĩ rằng nó khá OK. Tất nhiên việc đọc một cuốn tiểu thuyết trong toilei cũng không phải một ý hay”. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng hào hứng về các trang thiết bị mới được trang bị trong toilet.


Một người dân Thượng Hải từ chối cho biết tên trả lời SCMP: “Điều này có thể khiến tôi cảm thấy bối rối. Kể từ khi còn bé, tôi đã quen với việc bỏ ra tới nửa giờ ngồi trong toilet. Nó cũng cũng đồng nghĩa những nhân viên dọn toilet sẽ kiểm tra tôi tới 2 lần. Tôi cảm thấy lo lắng vì điều này”

Không chỉ riêng Thượng Hải, một số thành phố lớn khác như Bắc Kinh, Quảng Châu và Thẩm Quyến cũng đang có kế hoạch triển khai các nhà vệ sinh công cộng thông minh. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm 2019, hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh.

Vào năm 2019, quy mô thị trường của các thành phố thông minh của Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá 10,000 tỷ nhân dân tệ và được dự đoán sẽ đạt 25,000 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022.  

Thực tế, công nghệ đang len lỏi vào mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc. Ở 'thủ phủ công nghệ' Thẩm Quyến, những người đi bộ dưới lòng đường đã bị công khai danh tính bởi các hệ thống nhận dạng gương mặt được thí điểm ở thành phố.

Mới nhất, Thẩm Quyến cũng đã thử nghiệm công nghệ thanh toán nhận dạng gương mặt trong tàu điện ngầm với hệ thống bán vé thử nghiệm được lắp đặt vào tháng 03/2019. Thay vì sử dụng tiền mặt hoặc quét mã QR trên điện thoại di động để thanh toán tiền vé, người dùng có thể được quét gương mặt và tiền vé sẽ được khấu trừ từ tài khoản đã ghi danh.

Công nghệ mới đã được phát triển bởi nhà điều hành tàu điện ngầm và Tencent. Các thành phố khác như Tế Nam, Thượng Hải, Thanh Đảo, Nam Kinh và Nam Ninh cũng đang thử nghiệm hệ thống tương tự.

57Vote
43Vote
34Vote
24Vote
16Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
17 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
17 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
16 Tháng Mười Một 2018
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
16 Tháng Mười Một 2018
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019.