Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí

20 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 15672)
Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí
Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí

Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).

Chính sách mới đồng nghĩa rằng, khi một khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp gửi số tiền 3 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 3 triệu USD) tại Credit Suiss trong vòng một năm, họ sẽ phải trả khoản phí 7,500 Francs Thụy Sĩ (7,600 USD). Với những khách hàng doanh nghiệp gửi hơn 10 triệu Francs Thụy Sĩ (10 triệu USD), mức phí sẽ tăng lên thành 0.85%.

Chính sách mới sẽ bắt đầu áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp của Credit Suiss từ ngày 15/11/2019 và khách hàng cá nhân từ ngày 01/01/2020. Đây là kết quả của tình trạng lãi suất thấp chưa từng thấy trong lịch sử tại Châu Âu. Lãi suất âm được áp dụng tại Thụy Sĩ từ năm 2015 và tại 19 quốc gia sử dụng đồng Euro từ năm 2014, nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp vay tiền, kích thích phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ mới đã trở thành gánh nặng với các ngân hàng tại khu vực, khiến họ khó kiếm lời từ các khoản cho vay và thế chấp, đồng thời phải trả nhiều hơn cho dự trữ vượt mức tại các ngân hàng trung ương.


Trước việc lãi suất âm chưa có dấu hiệu thay đổi, nhiều ngân hàng Thụy Sĩ bắt đầu chuyển phần chi phí đối với các khách hàng giàu có của mình. Năm 2015, ngân hàng UBS đã áp dụng phí gửi tiền đối với các khách hàng doanh nghiệp lớn. Hồi tháng 7, ngân hàng cho biết sẽ áp dụng chính sách tương tự với cả khách hàng cá nhân.

Khoản phí 0.75% đối với các khoản tiền gửi trên 2 triệu Francs Thuỵ Sỹ (2 triệu USD) gửi tại ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng 11/2019. UBS cũng hạ ngưỡng tiền gửi bắt đầu bị áp mức phí 0.6% từ mức trên 1 triệu Euro (1.1 triệu USD) xuống còn 500,000 Euro (557,000 USD).

Trong một thông cáo, UBS cho biết: “Các điều kiện trên thị trường vốn và tiền tệ vẫn còn rất nhiều thách thức”. Bà Christine Lagarde, người bắt đầu lên giữ vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đúng thời điểm nhiều ngân hàng Châu Âu bắt đầu áp chính sách tính phí tiền gửi, cho rằng cuộc sống của người dân tại khu vực đồng Euro sẽ "tồi tệ hơn nhiều" nếu không có chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ giám sát "những tác động tiêu cực" của chính sách mới.

52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2019
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
14 Tháng Sáu 2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.