Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí

20 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 16066)
Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí
Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí

Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).

Chính sách mới đồng nghĩa rằng, khi một khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp gửi số tiền 3 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 3 triệu USD) tại Credit Suiss trong vòng một năm, họ sẽ phải trả khoản phí 7,500 Francs Thụy Sĩ (7,600 USD). Với những khách hàng doanh nghiệp gửi hơn 10 triệu Francs Thụy Sĩ (10 triệu USD), mức phí sẽ tăng lên thành 0.85%.

Chính sách mới sẽ bắt đầu áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp của Credit Suiss từ ngày 15/11/2019 và khách hàng cá nhân từ ngày 01/01/2020. Đây là kết quả của tình trạng lãi suất thấp chưa từng thấy trong lịch sử tại Châu Âu. Lãi suất âm được áp dụng tại Thụy Sĩ từ năm 2015 và tại 19 quốc gia sử dụng đồng Euro từ năm 2014, nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp vay tiền, kích thích phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ mới đã trở thành gánh nặng với các ngân hàng tại khu vực, khiến họ khó kiếm lời từ các khoản cho vay và thế chấp, đồng thời phải trả nhiều hơn cho dự trữ vượt mức tại các ngân hàng trung ương.


Trước việc lãi suất âm chưa có dấu hiệu thay đổi, nhiều ngân hàng Thụy Sĩ bắt đầu chuyển phần chi phí đối với các khách hàng giàu có của mình. Năm 2015, ngân hàng UBS đã áp dụng phí gửi tiền đối với các khách hàng doanh nghiệp lớn. Hồi tháng 7, ngân hàng cho biết sẽ áp dụng chính sách tương tự với cả khách hàng cá nhân.

Khoản phí 0.75% đối với các khoản tiền gửi trên 2 triệu Francs Thuỵ Sỹ (2 triệu USD) gửi tại ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng 11/2019. UBS cũng hạ ngưỡng tiền gửi bắt đầu bị áp mức phí 0.6% từ mức trên 1 triệu Euro (1.1 triệu USD) xuống còn 500,000 Euro (557,000 USD).

Trong một thông cáo, UBS cho biết: “Các điều kiện trên thị trường vốn và tiền tệ vẫn còn rất nhiều thách thức”. Bà Christine Lagarde, người bắt đầu lên giữ vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đúng thời điểm nhiều ngân hàng Châu Âu bắt đầu áp chính sách tính phí tiền gửi, cho rằng cuộc sống của người dân tại khu vực đồng Euro sẽ "tồi tệ hơn nhiều" nếu không có chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ giám sát "những tác động tiêu cực" của chính sách mới.

52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.