Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí

20 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 15175)
Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí
Ngân Hàng Thuỵ Sĩ Bắt Đầu Tính Lãi Suất Âm – Khách Gửi Tiền Phải Trả Phí

Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).

Chính sách mới đồng nghĩa rằng, khi một khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp gửi số tiền 3 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 3 triệu USD) tại Credit Suiss trong vòng một năm, họ sẽ phải trả khoản phí 7,500 Francs Thụy Sĩ (7,600 USD). Với những khách hàng doanh nghiệp gửi hơn 10 triệu Francs Thụy Sĩ (10 triệu USD), mức phí sẽ tăng lên thành 0.85%.

Chính sách mới sẽ bắt đầu áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp của Credit Suiss từ ngày 15/11/2019 và khách hàng cá nhân từ ngày 01/01/2020. Đây là kết quả của tình trạng lãi suất thấp chưa từng thấy trong lịch sử tại Châu Âu. Lãi suất âm được áp dụng tại Thụy Sĩ từ năm 2015 và tại 19 quốc gia sử dụng đồng Euro từ năm 2014, nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp vay tiền, kích thích phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ mới đã trở thành gánh nặng với các ngân hàng tại khu vực, khiến họ khó kiếm lời từ các khoản cho vay và thế chấp, đồng thời phải trả nhiều hơn cho dự trữ vượt mức tại các ngân hàng trung ương.


Trước việc lãi suất âm chưa có dấu hiệu thay đổi, nhiều ngân hàng Thụy Sĩ bắt đầu chuyển phần chi phí đối với các khách hàng giàu có của mình. Năm 2015, ngân hàng UBS đã áp dụng phí gửi tiền đối với các khách hàng doanh nghiệp lớn. Hồi tháng 7, ngân hàng cho biết sẽ áp dụng chính sách tương tự với cả khách hàng cá nhân.

Khoản phí 0.75% đối với các khoản tiền gửi trên 2 triệu Francs Thuỵ Sỹ (2 triệu USD) gửi tại ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng 11/2019. UBS cũng hạ ngưỡng tiền gửi bắt đầu bị áp mức phí 0.6% từ mức trên 1 triệu Euro (1.1 triệu USD) xuống còn 500,000 Euro (557,000 USD).

Trong một thông cáo, UBS cho biết: “Các điều kiện trên thị trường vốn và tiền tệ vẫn còn rất nhiều thách thức”. Bà Christine Lagarde, người bắt đầu lên giữ vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đúng thời điểm nhiều ngân hàng Châu Âu bắt đầu áp chính sách tính phí tiền gửi, cho rằng cuộc sống của người dân tại khu vực đồng Euro sẽ "tồi tệ hơn nhiều" nếu không có chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ giám sát "những tác động tiêu cực" của chính sách mới.

52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.