Tiếng Sáo Có Thể Giúp Phát Triển Não Của Trẻ Sinh Non

21 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 13742)
Tiếng Sáo Có Thể Giúp Phát Triển Não Của Trẻ Sinh Non
Tiếng Sáo Có Thể Giúp Phát Triển Não Của Trẻ Sinh Non

Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non. Điều này có thể sẽ là cứu cánh cho tình hình hiện nay ở Anh Quốc và Thụy Sĩ khi tỷ lệ sinh non lên đến gần 1%, trong đó có các trường hợp thai kỳ chỉ mới khoảng 32 tuần. Nhờ công nghệ chăm sóc sức khỏe mới và y tế phát triển, khả năng sống sót khi sinh non ngày càng được cải thiện, tuy nhiên vấn đề đáng quan tâm là sự phát triển não bộ của trẻ sau khi sinh non.

Các chuyên gia cho biết não bộ của thai nhi khi còn trong bụng mẹ sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường xung quanh, trong đó có cả trạng thái tinh thần của mẹ bầu. Môi trường ồn ào và gây stress có ảnh hưởng nhiều nhất đến não bộ của thai nhi, từ đó dễ trở thành tiền đề cho các triệu chứng thần kinh về sau.

Nhóm chuyên gia của trường Đại học Geneva (UNIGE) và trường Đại học Y dược (HUG) hiện đang nghiên cứu ý tưởng mới sử dụng âm nhạc êm dịu như một phương thuốc cho trẻ sơ sinh. Nhà soạn nhạc Andreas Vollenweider rất ủng hộ ý tưởng mới và bắt đầu tìm tòi sáng tác với mục tiêu tạo ra một kiểu âm nhạc phù hợp nhất cho các bệnh nhi. Ông thử nghiệm bằng cách chơi nhiều loại nhạc cụ để đánh giá được các bé thích nghe cái nào nhất, và kế bên luôn có một điều dưỡng sẵn sàng hỗ trợ khi cần.


Lara Lordier, nghiên cứu viên ở trường đại học UNIGE và HUG cho biết: “Giai điệu làm các bé chú ý nhất là tiếng kèn pungi, là loại kèn thường để dụ rắn. Những trẻ đang quấy khóc ngay lập tức nín ngay và lắng nghe tiếng nhạc”. Vollenweider ngay lập tức sáng tác 3 bài nhạc sử dụng kèn pungi, đàn harp và chuông để có thể thay đổi cho các bé nghe. Các nhà nghiên cứu còn sử dụng công nghệ hình ảnh cộng hưởng từ FMRI (Functional Magnetic Resonance Imaging) để theo dõi và nhận thấy rằng trẻ được nghe các giai điệu có chức năng não bộ phát triển hơn so với trẻ sơ sinh không được nghe nhạc.

Kết quả nghiên cứu đầu tiên được công bố bởi tờ Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) cho thấy hoạt động não bộ của trẻ được nghe nhạc diễn ra mạnh mẽ hơn, giúp tăng cường chức năng nhận biết và sắp xếp thông tin để cải thiện khả năng học hỏi, nhận thức cùng các biểu hiện hành vi khác.

Đứa trẻ đầu tiên của chương trình nghiên cứu hiện đã được 6 tuổi. Đây là độ tuổi mà các khiếm khuyết nếu có về thần kinh sẽ bộc lộ rõ nhất, từ đó giúp các nhà nghiên cứu đánh giá được mức độ hiệu quả của phương pháp mới.

53Vote
40Vote
39Vote
26Vote
13Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2018
Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.
29 Tháng Tám 2018
Tháng 08/2018, CEO Tim Cook đã được thưởng 560,000 cổ phiếu của Apple, trị giá 125 triệu USD, vì đã giúp Apple đạt được cột mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Sau đó, một số báo cáo cho biết Tim Cook đã bán 57.8 triệu USD cổ phiếu Apple.
29 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, cuộc đua 5G đang nóng lên với một loạt các thông tin mới từ các hãng về việc tập trung vào nghiên cứu công nghệ và phát triển phần cứng phần mềm hỗ trợ cho nền tảng truyền dữ liệu siêu tốc mới.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Intel ra mắt một loạt vi xử lý Gen Core thế hệ thứ 8 dành cho laptop mỏng và nhẹ hay các máy tính 2 trong 1, được cải tiến nhiều về hiệu năng, tuổi thọ pin và tốc độ Gigabit Wifi tích hợp.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Samsung SDS, công ty con của Samsung, đã phát triển BankSign, công cụ chứng nhận dựa trên blockchain cho các ngân hàng.
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, theo nghiên cứu mới nhất từ trường đại học tại Anh, các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Bumble đang làm gia tăng một số bệnh lây qua đường tình dục. Đối tượng nhiễm bệnh đa số là nam vì sử dụng ứng dụng để tìm bạn tình mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ.