Dự Đoán 20 Quốc Gia Dẫn Đầu Tăng Trưởng Kinh Tế Toàn Cầu Vào Năm 2024

21 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 14513)
Dự Đoán 20 Quốc Gia Dẫn Đầu Tăng Trưởng Kinh Tế Toàn Cầu Vào Năm 2024
Dự Đoán 20 Quốc Gia Dẫn Đầu Tăng Trưởng Kinh Tế Toàn Cầu Vào Năm 2024

Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.

Báo cáo nói rằng nền kinh tế thế giới - hiện đang chịu sức ép từ thương chiến và bất ổn gia tăng - sẽ tăng trưởng yếu đi trong nửa thập kỷ tiếp theo, với sự giảm tốc sẽ diễn ra trên diện rộng.

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc được IMF cho là sẽ tiếp tục đi xuống, và Trung Quốc sẽ suy giảm vai trò đầu tàu trong tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) toàn cầu. Tỷ trọng của Trung Quốc trong tăng trưởng GDP toàn cầu được cho là sẽ giảm từ mức 32.7% vào năm 2018 - 2019 xuống còn 28.3% vào năm 2024, tương đương mức giảm 4.4 điểm phần trăm.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 chỉ đạt 3%, mức yếu nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009. IMF cũng cho rằng sự giảm tốc sẽ ảnh hưởng đến 90% thế giới.

Đến năm 2024, Mỹ vẫn sẽ là một nền kinh tế có đóng góp lớn vào tăng trưởng toàn cầu, nhưng mức đóng góp của kinh tế Mỹ được cho là sẽ tụt xuống vị trí thứ ba, sau Ấn Độ. Tỷ trọng của Mỹ trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu được cho là sẽ giảm từ 13.8% hiện nay về 9.2% vào năm 2024.


Trái lại, tỷ trọng của Ấn Độ trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu được IMF dự báo tăng lên 15.5% vào 2024, từ mức 13.5% hiện nay.

Indonesia được dự báo sẽ tiếp tục chiếm vị trí thứ 4 trong các đầu tàu tăng trưởng, với tỷ trọng đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu 2024 đạt 3.7%, giảm nhẹ so với mức 3.9% hiện nay.

Tầm quan trọng của nền kinh tế Anh trong tăng trưởng toàn cầu cũng giảm xuống do bấp bênh xung quanh Brexit. Vụ Brexit được cho là sẽ đẩy Anh từ vị trí thứ 9 vào năm 2019 xuống vị trí thứ 13 vào 2024 về mức độ đóng góp trong tăng trưởng kinh tế thế giới.

Tỷ trọng của Nga trong tăng trưởng kinh tế thế giới đến 2024 được dự báo giữ ở mức 2% như hiện nay, nhưng đất nước có thể thế chỗ Nhật Bản ở vị trí thứ 5 trong số các đầu tàu tăng trưởng. Nhật Bản được dự báo sẽ tụt xuống vị trí thứ 9 vào năm 2024.

Brazil được nhận định sẽ tăng hạng từ vị trí 11 lên số 6. Đức được cho là sẽ duy trì mức đóng góp 1.7% trong tăng trưởng GDP toàn cầu và giữ ở vị trí số 7.

Cuối cùng, báo cáo nói rằng Tây Ban Nha, Ba Lan, Canada và Việt Nam sẽ rơi khỏi top 20 vào năm 2024, và các nền kinh tế thay thế sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Pakistan và Saudi Arabia.

51Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.