Moody's Analytics – Nguy Cơ Suy Thoái Toàn Cầu Trong Năm 2020 Là "Vô Cùng Cao"

23 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 14345)
Moody's Analytics – Nguy Cơ Suy Thoái Toàn Cầu Trong Năm 2020 Là "Vô Cùng Cao"
Moody's Analytics – Nguy Cơ Suy Thoái Toàn Cầu Trong Năm 2020

Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.

Ông Zandi cho biết: “Tôi cho rằng nguy cơ là rất cao, nếu có điều gì đó không đi theo kịch bản thì chúng ta sẽ rơi vào suy thoái. Tôi cũng phải nói rằng, kể cả khi chúng ta không rơi vào suy thoái trong 12 - 18 tháng tiếp theo, rõ ràng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu đi rất nhiều”

Ông cho rằng, để tránh suy giảm trong các hoạt động kinh tế đòi hỏi nhiều yếu tố phải "đi theo kịch bản" cùng lúc. Các yếu tố bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump không làm leo thang cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc, Anh tìm được giải pháp cho việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (còn gọi là Brexit) hay các ngân hàng trung ương tiếp tục chương trình kích thích tiền tệ.

Dù các nhà kinh tế khác có vẻ ít lo lắng về suy thoái hơn nhưng cũng đồng tình với quan điểm cho rằng tăng trưởng sẽ tiếp tục suy yếu của ông Zandi.  Eswar Prasad, giáo sư Đại học Cornell cho biết chi tiêu tiêu dùng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng tại một số nền kinh tế, bất chấp suy giảm ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của Moody's nhận định, chi tiêu tiêu dùng là yếu tố không bền vững.


Ông Zandi nói với CNBC: “Không thể dựa vào người tiêu dùng và các hộ gia đình để duy trì tăng trưởng. Vì vậy, chìa khoá nằm ở các chính sách nhằm vực dậy niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, để từ đó thúc đẩy đầu tư”

Cũng trong tháng 10/2019, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2019 và 3.4% trong năm 2020, thấp hơn so với dự báo 3.2% và 3.5% lần lượt cho 2019 và 2020 mà tổ chức đưa ra hồi tháng 07/2019. IMF cho rằng tăng trưởng toàn cầu có thể xuống mức thấp trong một thập kỷ một phần do các rào cản thương mại ngày càng tăng.

IMF khuyến cáo: “Chính khách tiền tệ không thể là biện pháp duy nhất mà nên được đồng hành cùng các hỗ trợ về tài khoá ở những nơi còn dư địa”

Nhà kinh tế Zandi đồng tình rằng các chính phủ nên tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng cũng cảnh báo rằng nhiều nền kinh tế lớn sẽ không đi theo con đường đó. Ông giải thích rằng trong bối cảnh hai phe chính trị lớn đang đấu tranh để luận tội Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ không thông qua bất kỳ chính sách giảm thuế nào. Trong khi đó, ở Châu Âu, Đức vẫn còn dư địa để chi tiêu tài khoá, nhưng chính phủ sẽ gặp khó khăn về mặt lập pháp nếu làm như vậy.

50Vote
40Vote
33Vote
23Vote
11Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, sau gần 10 năm hoạt động, quan sát được hơn 530,000 ngôi sao, phát hiện trên 2,500 hành tinh, Kepler – tàu vũ trụ và cũng là kính thiên văn – đã chính thức ngừng hoạt động vì hết nhiên liệu. Thực tế, các kỹ sư đã sớm nhận thấy việc Kepler sắp cạn nhiên liệu từ đầu mùa hè 2018. Lúc bấy giờ, họ chuyển con tàu vào chế độ an toàn Safe mode, một nỗ lực nhằm chép toàn bộ những dữ liệu mà con tàu thu được từ trước đến nay về lại Trái Đất trước khi quá muộn.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, lần đầu tiên nhà mạng Mỹ AT&T tuyên bố sẽ cắt đường truyền của những khách hàng bị cáo buộc sử dụng Internet để tải miễn phí những nội dung vi phạm bản quyền, như phim ảnh, âm nhạc và game.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple thông báo chương trình hỗ trợ mới cho một số iPhone X có thể bị lỗi không phản hồi lại thao tác chạm của người dùng trên màn hình.
12 Tháng Mười Một 2018
Tinh vân Lagoon hùng vĩ tràn đầy khí gas nóng và là ngôi nhà của nhiều ngôi sao trẻ. Trải dài 100 năm ánh sáng và chỉ cách Trái Đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, Tinh vân Lagoon rất lớn và sáng nên có thể được quan sát mà không cần kính viễn vọng, nằm trong hướng chòm sao Nhân Mã (Sagittarius).
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 02/2017,BlackBerry đã khởi kiện Nokia vì đã vi phạm bằng sáng chế, cáo buộc rằng Nokia đã sử dụng 11 bằng sáng chế của hãng trên các sản phẩm như trạm cơ sở base station Flexi Multiradio, bộ điều khiển mạng vô tuyến, và phần mềm Liquid Radio trong khi không được cấp phép. BlackBerry đã tiếp nhận các bằng sáng chế khi mua lại tài sản trí tuệ của Nortel vào năm 2011 với giá 4.5 tỷ USD. Năm 2016, Nokia cũng đã nỗ lực mua các bằng sáng chế từ Nortel, nhưng thương vụ đã không thành công.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau nhiều tháng công bố dịch vụ DNS tập trung mạnh vào bảo vệ quyền riêng tư, Cloudflare chính thức mang 1.1.1.1 đến với người dùng di động.