Moody's Analytics – Nguy Cơ Suy Thoái Toàn Cầu Trong Năm 2020 Là "Vô Cùng Cao"

23 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 14408)
Moody's Analytics – Nguy Cơ Suy Thoái Toàn Cầu Trong Năm 2020 Là "Vô Cùng Cao"
Moody's Analytics – Nguy Cơ Suy Thoái Toàn Cầu Trong Năm 2020

Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.

Ông Zandi cho biết: “Tôi cho rằng nguy cơ là rất cao, nếu có điều gì đó không đi theo kịch bản thì chúng ta sẽ rơi vào suy thoái. Tôi cũng phải nói rằng, kể cả khi chúng ta không rơi vào suy thoái trong 12 - 18 tháng tiếp theo, rõ ràng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu đi rất nhiều”

Ông cho rằng, để tránh suy giảm trong các hoạt động kinh tế đòi hỏi nhiều yếu tố phải "đi theo kịch bản" cùng lúc. Các yếu tố bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump không làm leo thang cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc, Anh tìm được giải pháp cho việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (còn gọi là Brexit) hay các ngân hàng trung ương tiếp tục chương trình kích thích tiền tệ.

Dù các nhà kinh tế khác có vẻ ít lo lắng về suy thoái hơn nhưng cũng đồng tình với quan điểm cho rằng tăng trưởng sẽ tiếp tục suy yếu của ông Zandi.  Eswar Prasad, giáo sư Đại học Cornell cho biết chi tiêu tiêu dùng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng tại một số nền kinh tế, bất chấp suy giảm ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng của Moody's nhận định, chi tiêu tiêu dùng là yếu tố không bền vững.


Ông Zandi nói với CNBC: “Không thể dựa vào người tiêu dùng và các hộ gia đình để duy trì tăng trưởng. Vì vậy, chìa khoá nằm ở các chính sách nhằm vực dậy niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, để từ đó thúc đẩy đầu tư”

Cũng trong tháng 10/2019, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3% trong năm 2019 và 3.4% trong năm 2020, thấp hơn so với dự báo 3.2% và 3.5% lần lượt cho 2019 và 2020 mà tổ chức đưa ra hồi tháng 07/2019. IMF cho rằng tăng trưởng toàn cầu có thể xuống mức thấp trong một thập kỷ một phần do các rào cản thương mại ngày càng tăng.

IMF khuyến cáo: “Chính khách tiền tệ không thể là biện pháp duy nhất mà nên được đồng hành cùng các hỗ trợ về tài khoá ở những nơi còn dư địa”

Nhà kinh tế Zandi đồng tình rằng các chính phủ nên tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng cũng cảnh báo rằng nhiều nền kinh tế lớn sẽ không đi theo con đường đó. Ông giải thích rằng trong bối cảnh hai phe chính trị lớn đang đấu tranh để luận tội Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ không thông qua bất kỳ chính sách giảm thuế nào. Trong khi đó, ở Châu Âu, Đức vẫn còn dư địa để chi tiêu tài khoá, nhưng chính phủ sẽ gặp khó khăn về mặt lập pháp nếu làm như vậy.

50Vote
40Vote
33Vote
23Vote
11Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
22 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
22 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.