Khoa Học Khám Phá – Bão Lớn Có Thể Tạo Ra Động Đất Đáy Biển

22 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 13305)
Khoa Học Khám Phá – Bão Lớn Có Thể Tạo Ra Động Đất Đáy Biển
Khoa Học Khám Phá – Bão Lớn Có Thể Tạo Ra Động Đất Đáy Biển

Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển. Khi khám phá ra hiện tượng mới, các nhà khoa học đã đặt cho nó cái tên “stormquake”, tạm dịch là "bão động". Trong nhiều năm, dù giới khoa học đã nhiều lần chứng kiến máy đo địa chấn báo về những rung động nhỏ do bão sinh ra, rồi những hoạt động địa chấn ở mức thấp khi sóng biển sinh ra từ gió bão liên tục đập vào bờ, nhưng “bão động” lại là một khái niệm hoàn toàn mới.

Wendy Bohon, nhà địa chất và chuyên gia khoa học tại Tổ chức Viện Nghiên cứu Địa chấn giải thích: “Những rung động từ hoạt động địa chấn mức độ thấp liên tục xuất hiện, tạo ra bởi tác động của gió và sóng lên lòng biển”. Khi bão đủ lớn để “nện” lên lòng biển những nhát chát chúa, đó sẽ là lúc bão động xuất hiện. Các nhà khoa học đã đăng tải nghiên cứu về hiện tượng mới trên Geophysical Research Letters.

Catherine de Groot-Hedlin, nhà địa chất học công tác tại Viện Hải dương học Scripps, một trong những nhà nghiên cứu góp công viết báo cáo khoa học mới, cho biết: “Bão động là hoạt động địa chấn có thể lan ra suốt chiều rộng lục địa, gây ra bởi bão biển lớn và bão tuyết”,

Không như những rung động nhỏ gây ra bởi hoạt động địa chấn mức độ thấp, bão động chỉ xảy ra ở một số địa điểm riêng biệt. Dù đây là hiện tượng mới được phát hiện, đến mức khoa học còn chưa rõ cơ chế phát sinh bão động là gì, các nhà nghiên cứu vẫn có thể khẳng định rằng bão động xuất hiện tại những điểm không xảy ra động đất tọa lạc tại các thềm lục địa.

Nhà nghiên cứu Bohon cho biết thêm: “Khi bão lớn diễn ra, tương tác giữa hình dáng và độ sâu của lòng biển với sóng lớn tạo ra một thứ gì đó chưa rõ. Chúng tôi nhận thấy có năng lượng liên tục tác động lên đáy biển theo một cách rất đặc biệt, và sóng rung động tỏa ra về mọi hướng, máy đo địa chấn đã phát hiện được chúng”.

Sóng biển ở tất cả các vùng biển trên thế giới đều tác động lên đất liền, tạo ra rất nhiều hoạt động địa chấn hỗn loạn, như cách chúng ta ném một nắm đá dăm xuống hồ nước rồi thấy đủ thứ sóng xuất hiện. Nhưng theo nhà nghiên cứu Bohon giải thích, bão động tạo ra những sóng địa chấn rõ ràng rành mạch, như việc thẳng tay ném xuống mặt hồ một hòn sỏi.

Thiết bị phát hiện được ra hiện tượng mới cũng đáng chú ý. Công cụ vốn được dùng để đo đạc những tín hiệu địa chất khác nhau, rồi được thay đổi ít nhiều để chứng minh với thế giới rằng bão động tồn tại.

Nhà nghiên cứu de Groot-Hedlin nói: “Tôi vốn phát triển nó để phát hiện infrasound, loại sóng âm truyền đi trong không khí”. Sloan Coats, một trong những tác giả khác viết báo cáo khoa học, đã phát hiện ra những tín hiệu địa chấn lại khi theo dõi khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương; Coats nói với de Groot-Hedlin, gợi ý về việc thay đổi thuật toán phát hiện địa chấn.

Sau nhiều giờ theo dõi và thu thập dữ liệu, nhóm các nhà khoa học đã khẳng định được những sóng địa chấn mới phát hiện được không phải do hoạt động địa chất của mảng lục địa, mà gây ra bởi những cơn bão cực lớn. Họ phát hiện ra hiện tượng bão động.

Sóng địa chấn sinh ra bởi động đất hay các vụ nổ lớn, nhưng chúng ta mới phát hiện ra bão cũng có thể sinh ra chúng. Những loại sóng khác nhau sẽ có các đặc tính khác nhau, tương tác theo những kiểu riêng biệt với những vật chất khác nhau, nên sóng địa chấn là một công cụ vô cùng hữu hiệu để con người nhìn sâu vào lòng đất. Nó sẽ cho chúng ta biết những gì đang diễn ra dưới mặt đất, thông qua tốc độ sóng, cách sóng thay đổi và cách nó bị chặn lại.

Bão động không cho phép ta nhìn rõ hơn vào lòng Trái Đất, nhưng nó sẽ khiến toàn bộ ngành địa chất đặt một dấu hỏi mới: liệu những kiến thức ta biết từ trước tới nay có hoàn toàn chính xác?

Nhà nghiên cứu Bohon khẳng định: “Chúng ta có thể sử dụng máy đo địa chấn cho nhiều hiện tượng khác nữa, không phải chỉ mỗi động đất”. Địa vật lý là ngành khoa học không có định hướng cụ thể, đầy tính sáng tạo. Cô Bohon nói thêm: “Có rất nhiều thứ cần tìm, không thể quan sát trực tiếp, vì thế ta cần tìm những cách mới để quan sát chúng”.

Máy đo địa chấn còn có thể được dùng để nghiên cứu các biến đổi trong khí quyển. Máy đo biến chuyển chút đỉnh khi bão bắt đầu hình thành. Hiện tượng bão động sẽ lại trở thành một công cụ mới cho các nhà địa vật lý nghiên cứu, ai cũng hứng khởi khi vừa phát hiện ra một hiện tượng mới, một lượng dữ liệu mới chưa từng xuất hiện trước đây có thể ứng dụng vào nhiều thứ chưa rõ; có thể so sánh niềm vui với một nhóm con trẻ nhận được đồ chơi mới, bằng những cách sáng tạo của riêng mình, lũ trẻ sẽ tìm ra được những cách chơi không ai nghĩ tới.

58Vote
41Vote
33Vote
28Vote
15Vote
325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.