Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

23 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 14245)
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.

Đánh giá trên được ông Moon đưa ra sau khi số liệu mới nhất về xuất khẩu của Hàn Quốc báo hiệu một tháng tồi tệ nữa của thương mại thế giới.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với sự bấp bênh mà nó gây ra, đã gây sụt giảm xuất khẩu, đầu tư và cả tiêu dùng ở Hàn Quốc. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) ước tính rằng những nhân tố sẽ khiến tăng trưởng kinh tế trong nước thiệt hại 0.4 điểm phần trăm trong năm 2019.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc giảm tốc, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon suy giảm trong thời gian gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc đã ở trong xu hướng suy giảm kể từ khi ông Moon lên cầm quyền vào năm 2017, dự báo chỉ đạt khoảng 2% trong năm 2019, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Số liệu công bố cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tiên của tháng 10/2019 sụt 19.5% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm và nhu cầu toàn cầu suy yếu đối với thiết bị bán dẫn - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Mức giảm tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 11.7% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 9.

Từ ngày 1-20/10 năm 2019, xuất khẩu thiết bị bán dẫn - nhóm chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - sụt 28.8%. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong cùng khoảng thời gian sang Trung Quốc giảm 20%, sang Mỹ giảm 17.4%, và sang Liên minh Châu Âu (EU) giảm 36.6%.

Các chỉ số kinh tế của các nền kinh tế có độ mở cao như Hàn Quốc và Singapore luôn được giới quan sát xem như "hàn thử biểu" về tình trạng chung của kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết sẽ là "may mắn" nếu nền kinh tế đảo quốc sư tử đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2019.

Cũng trong tháng 10/2019,  Bank of Korea hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục, đánh dấu đợt giảm thứ hai trong vòng 3 tháng, để hỗ trợ nền kinh tế "yếu kém". Phát biểu trước báo giới hồi giữa tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki dự báo nền kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng 2-2.1% trong 2019, từ bỏ mục tiêu mà Chính phủ đặt ra hồi đầu năm là tăng trưởng 2.4-2.5%.

50Vote
41Vote
31Vote
24Vote
10Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.