Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

23 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 14409)
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.

Đánh giá trên được ông Moon đưa ra sau khi số liệu mới nhất về xuất khẩu của Hàn Quốc báo hiệu một tháng tồi tệ nữa của thương mại thế giới.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với sự bấp bênh mà nó gây ra, đã gây sụt giảm xuất khẩu, đầu tư và cả tiêu dùng ở Hàn Quốc. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) ước tính rằng những nhân tố sẽ khiến tăng trưởng kinh tế trong nước thiệt hại 0.4 điểm phần trăm trong năm 2019.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc giảm tốc, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon suy giảm trong thời gian gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc đã ở trong xu hướng suy giảm kể từ khi ông Moon lên cầm quyền vào năm 2017, dự báo chỉ đạt khoảng 2% trong năm 2019, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Số liệu công bố cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tiên của tháng 10/2019 sụt 19.5% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm và nhu cầu toàn cầu suy yếu đối với thiết bị bán dẫn - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Mức giảm tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 11.7% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 9.

Từ ngày 1-20/10 năm 2019, xuất khẩu thiết bị bán dẫn - nhóm chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - sụt 28.8%. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong cùng khoảng thời gian sang Trung Quốc giảm 20%, sang Mỹ giảm 17.4%, và sang Liên minh Châu Âu (EU) giảm 36.6%.

Các chỉ số kinh tế của các nền kinh tế có độ mở cao như Hàn Quốc và Singapore luôn được giới quan sát xem như "hàn thử biểu" về tình trạng chung của kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết sẽ là "may mắn" nếu nền kinh tế đảo quốc sư tử đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2019.

Cũng trong tháng 10/2019,  Bank of Korea hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục, đánh dấu đợt giảm thứ hai trong vòng 3 tháng, để hỗ trợ nền kinh tế "yếu kém". Phát biểu trước báo giới hồi giữa tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki dự báo nền kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng 2-2.1% trong 2019, từ bỏ mục tiêu mà Chính phủ đặt ra hồi đầu năm là tăng trưởng 2.4-2.5%.

50Vote
41Vote
31Vote
24Vote
10Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.