Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

23 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 14932)
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.

Đánh giá trên được ông Moon đưa ra sau khi số liệu mới nhất về xuất khẩu của Hàn Quốc báo hiệu một tháng tồi tệ nữa của thương mại thế giới.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với sự bấp bênh mà nó gây ra, đã gây sụt giảm xuất khẩu, đầu tư và cả tiêu dùng ở Hàn Quốc. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) ước tính rằng những nhân tố sẽ khiến tăng trưởng kinh tế trong nước thiệt hại 0.4 điểm phần trăm trong năm 2019.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc giảm tốc, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon suy giảm trong thời gian gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc đã ở trong xu hướng suy giảm kể từ khi ông Moon lên cầm quyền vào năm 2017, dự báo chỉ đạt khoảng 2% trong năm 2019, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Số liệu công bố cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tiên của tháng 10/2019 sụt 19.5% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm và nhu cầu toàn cầu suy yếu đối với thiết bị bán dẫn - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Mức giảm tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 11.7% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 9.

Từ ngày 1-20/10 năm 2019, xuất khẩu thiết bị bán dẫn - nhóm chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - sụt 28.8%. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong cùng khoảng thời gian sang Trung Quốc giảm 20%, sang Mỹ giảm 17.4%, và sang Liên minh Châu Âu (EU) giảm 36.6%.

Các chỉ số kinh tế của các nền kinh tế có độ mở cao như Hàn Quốc và Singapore luôn được giới quan sát xem như "hàn thử biểu" về tình trạng chung của kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết sẽ là "may mắn" nếu nền kinh tế đảo quốc sư tử đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2019.

Cũng trong tháng 10/2019,  Bank of Korea hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục, đánh dấu đợt giảm thứ hai trong vòng 3 tháng, để hỗ trợ nền kinh tế "yếu kém". Phát biểu trước báo giới hồi giữa tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki dự báo nền kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng 2-2.1% trong 2019, từ bỏ mục tiêu mà Chính phủ đặt ra hồi đầu năm là tăng trưởng 2.4-2.5%.

50Vote
41Vote
31Vote
24Vote
10Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.