Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

23 Tháng Mười 20198:15 CH(Xem: 15394)
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc
Tổng Thống Moon Jae-in Bi Quan Về Triển Vọng Kinh Tế Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.

Đánh giá trên được ông Moon đưa ra sau khi số liệu mới nhất về xuất khẩu của Hàn Quốc báo hiệu một tháng tồi tệ nữa của thương mại thế giới.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với sự bấp bênh mà nó gây ra, đã gây sụt giảm xuất khẩu, đầu tư và cả tiêu dùng ở Hàn Quốc. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) ước tính rằng những nhân tố sẽ khiến tăng trưởng kinh tế trong nước thiệt hại 0.4 điểm phần trăm trong năm 2019.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc giảm tốc, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon suy giảm trong thời gian gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc đã ở trong xu hướng suy giảm kể từ khi ông Moon lên cầm quyền vào năm 2017, dự báo chỉ đạt khoảng 2% trong năm 2019, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Số liệu công bố cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tiên của tháng 10/2019 sụt 19.5% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm và nhu cầu toàn cầu suy yếu đối với thiết bị bán dẫn - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Mức giảm tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 11.7% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 9.

Từ ngày 1-20/10 năm 2019, xuất khẩu thiết bị bán dẫn - nhóm chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - sụt 28.8%. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong cùng khoảng thời gian sang Trung Quốc giảm 20%, sang Mỹ giảm 17.4%, và sang Liên minh Châu Âu (EU) giảm 36.6%.

Các chỉ số kinh tế của các nền kinh tế có độ mở cao như Hàn Quốc và Singapore luôn được giới quan sát xem như "hàn thử biểu" về tình trạng chung của kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết sẽ là "may mắn" nếu nền kinh tế đảo quốc sư tử đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2019.

Cũng trong tháng 10/2019,  Bank of Korea hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục, đánh dấu đợt giảm thứ hai trong vòng 3 tháng, để hỗ trợ nền kinh tế "yếu kém". Phát biểu trước báo giới hồi giữa tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki dự báo nền kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng 2-2.1% trong 2019, từ bỏ mục tiêu mà Chính phủ đặt ra hồi đầu năm là tăng trưởng 2.4-2.5%.

50Vote
41Vote
31Vote
24Vote
10Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Sony công bố kết quả kinh doanh Q2/2018. Báo cáo tài chính của Sony cho thấy những kết quả khả quan, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên của Sony dưới sự điều hành của CEO mới, ông Kenichiro Yoshida.
01 Tháng Tám 2018
Da là cơ quan có kích cỡ lớn nhất cơ thể người. Trung bình, trên người bình thường đang có 2m vuông da vẫn đều đặn phát triển, nhưng có một điều bất ngờ: nó không có hình dáng như mọi người vẫn tưởng tượng đâu.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, đại diện của Uber đã xác nhận thông tin Uber sẽ ngừng dự án xe tải tự lái, và cho biết công ty đã xác định rằng việc phát triển các xe tải tự lái là không cần thiết khi duy trì tính cạnh tranh trong ngành hậu cần vận chuyển hàng hóa. Uber Freight, cho phép các công ty tìm kiếm tài xế xe tải để vận chuyển hàng hóa của họ, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định mới.
01 Tháng Tám 2018
Sự việc bắt đầu vào ngày 26/07/2018, khi cổ phiếu của Facebook giảm giá tới 19%, làm bốc hơi 120 tỷ USD giá trị thị trường. Facebook trở thành công ty đại chúng mất giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cá nhân CEO Mark Zuckerberg cũng bị thiệt hại, mất 17 tỷ USD tài sản.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, T-Mobile đã chính thức chọn Nokia là nhà cung cấp thiết bị mạng 5G trong tương lai. Với giá trị 3.5 tỷ USD, thỏa thuận giữa T-Mobile và Nokia là hợp đồng triển khai mạng 5G lớn nhất thế giới từ trước tới nay, cho thấy mạng không dây thế hệ tiếp theo với tốc độ cực lớn đang dần trở thành hiện thực.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo SuWon, một công ty Hàn Quốc cho biết trong một tờ khai, thu nhập ròng của Samsung đã tăng lên 11 nghìn tỷ Won (khoảng 9.8 tỷ USD) trong vòng 3 tháng, kết thúc vào tháng 06/2018. Con số thấp hơn so với các ước tính của các nhà phân tích là 11.6 nghìn tỷ Won.