Google Có Thể Sẽ Buộc Người Dùng Phải Trả Tiền Để Sử Dụng Gmail

25 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 18214)
Google Có Thể Sẽ Buộc Người Dùng Phải Trả Tiền Để Sử Dụng Gmail
Google Có Thể Sẽ Bắt Người Dùng Phải Trả Tiền Cho Gmail

Google đã thu hút được hàng tỷ người dùng đến với các dịch vụ điện tử của mình bằng cách cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí dồi dào. Nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Những tháng gần đây, Google đã thu hẹp mức giới hạn cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí, đồng thời ngày càng có nhiều người dùng được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One cho phép lưu trữ dữ liệu trên cloud. Điều này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vẫn tiếp tục tăng lên.

Khi người dùng đạt đến ngưỡng giới hạn, họ nhận ra rằng mình có rất ít lựa chọn ngoài việc bắt đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền truy cập vào email, ảnh và nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng khác. Mức phí không phải là lớn đối với hầu hết khách hàng, nhưng với quy mô của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ USD mỗi năm.

Một trong những dịch vụ phổ biến nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail ra đời và khiến cách chúng ta sử dụng email thay đổi mãi mãi vì Gmail cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí hơn so với tất cả các đối thủ. Cứ mỗi vài năm, dung lượng lại được tăng lên 1 lần nhưng việc đó chấm dứt vào năm 2013, trong khi inbox của mọi người vẫn tiếp tục đầy lên.

Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân cho biết: “Tôi vẫn vui vẻ sử dụng tài khoản và bỗng 1 ngày tôi nhận ra rằng mình đã không nhận được bất kỳ email nào kể từ hôm qua”. Sau khi sử dụng Gmail từ năm 2006, cuối cùng Adams đã chạm đến mức trần 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Không sử dụng Gmail nữa là 1 lựa chọn không dễ dàng vì đó là kênh liên lạc bấy lâu nay của anh.

Adams nghĩ rằng "OK, mình đã dùng miễn phí một thời gian dài và giờ đây sẽ phải trả tiền". Tuy nhiên, có nhiều người dùng Gmail không cảm thấy như vậy. Trên Twitter bắt đầu xuất hiện những lời phàn nàn. Một số người chọn cách mở nhiều tài khoản để có thêm dung lượng miễn phí.


Google cũng chấm dứt hoặc giảm bớt các khuyến mại dung lượng cho khách hàng. Trước đây khách mua laptop Chromebook sẽ được nhận 100 GB miễn phí trong 2 năm. Tháng 05/2019, chương trình bị cắt xuống còn 1 năm. Điện thoại Pixel ra mắt năm 2016 cũng có dịch vụ lưu trữ ảnh miễn phí không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được ra mắt đầu tháng 10/2019 dù vẫn có dung lượng miễn phí nhưng ảnh bị nén lại và do đó giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11,500 người đã ký vào đơn trực tuyến yêu cầu Google cung cấp dịch vụ ảnh miễn phí trở lại trên điện thoại Pixel. Một số người nói rằng đó chính là thứ duy nhất khiến họ chọn điện thoại của Google giữa 1 rừng các sản phẩm cùng phân khúc giá.

Smartphone khiến mọi người chụp ảnh nhiều hơn rất nhiều – theo ước tính năm 2017 có tổng cộng 1,200 tỷ hình ảnh được chụp bằng smartphone. Những tấm ảnh nhanh chóng làm đầy bộ nhớ của điện thoại, do đó các công ty công nghệ như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng hiện nay, cả bộ nhớ online cũng đang đầy lên nhanh chóng, vì thế họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được vài năm. Khi người dùng iPhone nhận được thông báo thiết bị của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời khuyên người dùng nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để mua dung lượng, họ thường chọn cách bỏ thêm tiền.

Google One được giới thiệu từ tháng 05/2019, giới hạn 15GB dung lượng miễn phí – đủ để lưu trữ khoảng 5,000 hình ảnh. Sau đó người dùng sẽ mất 1.99 USD mỗi tháng cho 100 GB.

Mỗi dịch vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người dùng. Việc thu phí có tiềm năng sẽ tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ cho Google. Nếu chỉ 10% người dùng Gmail ghi danh dịch vụ Google One và trả 1.99 USD mỗi tháng, Google cũng có thể thu về gần 2.4 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

59Vote
40Vote
34Vote
215Vote
17Vote
2.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
07 Tháng Mười Hai 2018
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển.
07 Tháng Mười Hai 2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã cam kết đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Nên hiện nay là thời điểm mà chúng ta có thể tưởng tượng sớm về một chuyến đi tới Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào.
07 Tháng Mười Hai 2018
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.