Google Có Thể Sẽ Buộc Người Dùng Phải Trả Tiền Để Sử Dụng Gmail

25 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 18220)
Google Có Thể Sẽ Buộc Người Dùng Phải Trả Tiền Để Sử Dụng Gmail
Google Có Thể Sẽ Bắt Người Dùng Phải Trả Tiền Cho Gmail

Google đã thu hút được hàng tỷ người dùng đến với các dịch vụ điện tử của mình bằng cách cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí dồi dào. Nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.

Những tháng gần đây, Google đã thu hẹp mức giới hạn cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí, đồng thời ngày càng có nhiều người dùng được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One cho phép lưu trữ dữ liệu trên cloud. Điều này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ trực tuyến vẫn tiếp tục tăng lên.

Khi người dùng đạt đến ngưỡng giới hạn, họ nhận ra rằng mình có rất ít lựa chọn ngoài việc bắt đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền truy cập vào email, ảnh và nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng khác. Mức phí không phải là lớn đối với hầu hết khách hàng, nhưng với quy mô của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ USD mỗi năm.

Một trong những dịch vụ phổ biến nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail ra đời và khiến cách chúng ta sử dụng email thay đổi mãi mãi vì Gmail cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí hơn so với tất cả các đối thủ. Cứ mỗi vài năm, dung lượng lại được tăng lên 1 lần nhưng việc đó chấm dứt vào năm 2013, trong khi inbox của mọi người vẫn tiếp tục đầy lên.

Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân cho biết: “Tôi vẫn vui vẻ sử dụng tài khoản và bỗng 1 ngày tôi nhận ra rằng mình đã không nhận được bất kỳ email nào kể từ hôm qua”. Sau khi sử dụng Gmail từ năm 2006, cuối cùng Adams đã chạm đến mức trần 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Không sử dụng Gmail nữa là 1 lựa chọn không dễ dàng vì đó là kênh liên lạc bấy lâu nay của anh.

Adams nghĩ rằng "OK, mình đã dùng miễn phí một thời gian dài và giờ đây sẽ phải trả tiền". Tuy nhiên, có nhiều người dùng Gmail không cảm thấy như vậy. Trên Twitter bắt đầu xuất hiện những lời phàn nàn. Một số người chọn cách mở nhiều tài khoản để có thêm dung lượng miễn phí.


Google cũng chấm dứt hoặc giảm bớt các khuyến mại dung lượng cho khách hàng. Trước đây khách mua laptop Chromebook sẽ được nhận 100 GB miễn phí trong 2 năm. Tháng 05/2019, chương trình bị cắt xuống còn 1 năm. Điện thoại Pixel ra mắt năm 2016 cũng có dịch vụ lưu trữ ảnh miễn phí không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được ra mắt đầu tháng 10/2019 dù vẫn có dung lượng miễn phí nhưng ảnh bị nén lại và do đó giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11,500 người đã ký vào đơn trực tuyến yêu cầu Google cung cấp dịch vụ ảnh miễn phí trở lại trên điện thoại Pixel. Một số người nói rằng đó chính là thứ duy nhất khiến họ chọn điện thoại của Google giữa 1 rừng các sản phẩm cùng phân khúc giá.

Smartphone khiến mọi người chụp ảnh nhiều hơn rất nhiều – theo ước tính năm 2017 có tổng cộng 1,200 tỷ hình ảnh được chụp bằng smartphone. Những tấm ảnh nhanh chóng làm đầy bộ nhớ của điện thoại, do đó các công ty công nghệ như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng hiện nay, cả bộ nhớ online cũng đang đầy lên nhanh chóng, vì thế họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được vài năm. Khi người dùng iPhone nhận được thông báo thiết bị của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời khuyên người dùng nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để mua dung lượng, họ thường chọn cách bỏ thêm tiền.

Google One được giới thiệu từ tháng 05/2019, giới hạn 15GB dung lượng miễn phí – đủ để lưu trữ khoảng 5,000 hình ảnh. Sau đó người dùng sẽ mất 1.99 USD mỗi tháng cho 100 GB.

Mỗi dịch vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người dùng. Việc thu phí có tiềm năng sẽ tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ cho Google. Nếu chỉ 10% người dùng Gmail ghi danh dịch vụ Google One và trả 1.99 USD mỗi tháng, Google cũng có thể thu về gần 2.4 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

59Vote
40Vote
34Vote
215Vote
17Vote
2.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.