CVS Và Walgreens Sắp Triển Khai Giao Hàng Bằng Drone Ở Mỹ

25 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 12713)
CVS Và Walgreens Sắp Triển Khai Giao Hàng Bằng Drone Ở Mỹ
CVS Và Walgreens Sắp Triển Khai Giao Hàng Bằng Drone Ở Mỹ

Khoảng cuối tháng 10/2019, UPS – tên tuổi lớn trong ngành vận chuyển Mỹ - tuyên bố hợp tác với CVS - chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất nước Mỹ - để khởi động chương trình vận chuyển bằng drone cho các nhà thuốc.

Những chiếc drone dự kiến vận chuyển cả thuốc và các sản phẩm tiện ích khác trực tiếp đến khách hàng. UPS cũng cho biết thêm hãng đang làm việc với phía Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) về những địa điểm dự kiến trong chương trình vận chuyển mới.

Hồi tháng 03/2019, UPS từng tuyên bố hợp tác với Công ty Matternet để sử dụng drone vận chuyển thiết bị y tế tại bệnh viện WakeMed ở Raleigh, North Carolina. Trước UPS, một chuỗi cửa hàng dược phẩm khác là Walgreens cũng cho biết sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng bằng drone ở Christiansburg, Virginia. Hai đối tác với Walgreens cũng được tiết lộ là FedEx và dịch vụ vận chuyển drone của Alphabet (công ty mẹ Google), Project Wing.

Giám đốc đổi mới của Walgreens Vish Sankaran cho biết: “Chúng tôi đang thử nghiệm các giải pháp mới”. Đối với các hiệu thuốc có số lượng hàng hóa nhỏ, việc giao hàng bằng drone là một giải pháp mới để cạnh tranh với các công ty thương mại điện tử. Sankaran cũng cho biết Walgreen đặc biệt nhắm đến các đối tượng thường xuyên ở nhà như phụ huynh hoặc người già.

Hồi tháng 04/2019, Wing - dự án startup do Alphabet (công ty mẹ của Google) khởi xướng - đã trở thành công ty giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên được Cục Hàng không Liên bang Mỹ chấp thuận cho phép giao hàng thương mại ở Mỹ.

Theo trang Reuters, chứng nhận chỉ có giá trị trong vòng 2 năm và sau đó cần được gia hạn thêm. Trong khi đó, hồi đầu tháng 10/2019, dịch vụ vận chuyển bằng drone của UPS có tên Flight Forward cũng nhận được sự phản hồi từ FAA và đã được cấp phép hoạt động trên không.

Tương lai của loại hình vận chuyển bằng drone đã thu hút được nhiều sự chú ý từ những ngày đầu tiên được lên ý tưởng. Năm 2011, những startup như Matternet và Zipline bắt đầu nhảy vào lĩnh vực giao hàng mới. Đến năm 2013, Amazon công bố dịch vụ giao hàng Prime Air với sự kỳ vọng có thể mang trực tiếp các gói hàng đến tận nhà khách hằng bằng một chiếc drone. Tuy nhiên, phía FAA lại tỏ ra khá chậm chạp trong việc cấp chứng nhận cho loại hình vận chuyển mới. Điều này đã khiến một số công ty, bao gồm Amazon và Wing, phải thử nghiệm công nghệ của họ ở nước ngoài. Có nhiều lý do để FAA phải tỏ ra thận trọng với dịch vụ giao hàng bằng drone. Trong đó đáng chú ý nhất là việc những chiếc drone hoàn toàn có thể bị hack để trở thành một loại thuốc nổ di động.

Hồi cuối năm 2018, một chiếc drone đã khiến các chuyến bay tại sân bay quốc tế Gatwick ở London phải tạm dừng trong 1.5 ngày. Những chiếc drone hứa hẹn sẽ trở thành một ngành kinh doanh lớn. Hiện các công ty đang nghiên cứu áp dụng drone để vận chuyển hàng hóa đến những quốc gia có tình trạng cơ sở hạ tầng khó khăn.

Zipline đã sử dụng drone để vận chuyển máu đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế trong khoảng thời gian trung bình từ 20-30 phút ở Rwanda. Đến năm 2019, Zipline tiếp tục ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng drone tới hơn 2,000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.

511Vote
43Vote
33Vote
27Vote
113Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.