Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

26 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 15949)
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".

 

Theo trang CNBC, Trung Quốc cho rằng Mỹ cố tình không cấp hoặc không cấp đúng hạn thị thực cho các quan chức ngành vũ trụ Trung Quốc tới dự một hội nghị quốc tế ở Washington.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói phái đoàn Trung Quốc muốn tham dự vào Đại hội Vũ trụ Quốc tế (IAC) đang được tổ chức ở thủ đô của Mỹ. Trung Quốc là một thành phần quan trọng của sự kiện và lần nào cũng cử phái đoàn tham dự. Trung Quốc đã đăng cai IAC vào năm 2013. Năm 2018, sự kiện diễn ra ở Đức.

 

Theo thông tin mà bà Hoa đưa ra, Trung Quốc đã nộp hồ sơ xin cấp thị thực vào tháng 7, và vào ngày 12/10/2019, các quan chức từ Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã tới đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để dự phỏng vấn. Tuy nhiên, đến ngày IAC khai mạc mà trưởng phái đoàn vẫn chưa được cấp thị thực. Bà Hoa nói: “Việc này khiến đoàn đại biểu Trung Quốc không thể tham dự lễ khai mạc IAC”, và cho biết thêm nhiều đại biểu Trung Quốc khác cũng chưa được cấp visa.

 

Về phần mình, đại sứ quán Mỹ nói không thể bình luận về từng trường hợp xin cấp visa cụ thể, vì đây là vấn đề mật theo quy định của Mỹ.

 

Tại lễ khai mạc IAC, ông Wu Yanhua, Phó chủ tịch CNSA, là quan chức duy nhất vắng mặt trong một ủy ban gồm người đứng đầu cơ quan vũ trụ các quốc gia gồm Đức, Nga, Ấn Độ, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, vụ việc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, rằng Mỹ còn đang đẩy mạnh việc từ chối cấp hoặc trì hoãn cấp hoặc hủy visa đối với học giả, sinh viên và nhà khoa học Trung Quốc. Người phát ngôn cho rằng Mỹ cũng đã vi phạm quy định của Liên hiệp quốc khi từ chối cấp visa cho các quan chức Nga và Iran.

 

Bà Hoa nói: “Mỹ đang sử dụng visa làm vũ khí, lặp đi lặp lại việc không tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và cản trở các hoạt động trao đổi và hợp các quốc tế bình thường”, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi hành vi.

 

Thời gian gần đây, Nga đã phàn nàn lên Liên hiệp quốc rằng Mỹ không cấp thị thực "cho một số" quan chức, bao gồm nghị sĩ Quốc hội Nga, dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York.

 

Thúc đẩy chương trình vũ trụ là một ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc vũ trụ, và ngoài những mục tiêu dân sự về vũ trụ, Bắc Kinh còn đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

 

Trung Quốc luôn khẳng định chương trình vũ trụ của mình là vì mục đích hòa bình, nhưng Mỹ tỏ ra lo ngại về năng lực vũ trụ gia tăng của Trung Quốc. Lầu Năm góc cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi những hoạt động nhằm ngăn không cho đối thủ sử dụng các tài sản trong không gian trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

55Vote
40Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong những năm qua, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty đã làm. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Hiện nay, Microsoft còn muốn đi xa hơn, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong khuôn khổ hội nghị developer F8, CEO Mark Zuckerberg cho biết ông sẽ thay đổi Facebook, và tính riêng tư sẽ là một trong những trụ cột chính của mạng xã hội từ đây về sau.
07 Tháng Năm 2019
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của Tinh vân Carina?
07 Tháng Năm 2019
Trước đây không lâu, graphene được giới khoa học toàn thế giới vinh danh là vật liệu kỳ diệu của tương lai. Nó là một tấm carbon cực bền chắc, độ dày tính bằng đường kính nguyên tử, có thể được “biến hóa” thành những hình dạng khác nhau. Nhờ khả năng dẫn điện của nó, các nhà khoa học vật chất tin rằng kỷ nguyên của bộ vi xử lý máy tính làm từ graphene đã gần kề. Liên minh EU chi đến 1 tỷ Euro để kích cầu ngành công nghiệp graphene phát triển.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong cuộc họp mặt của các cổ đông của Berkshire Hathaway, CEO của Apple – Tim Cook, đã tỏ ra vô cùng phấn chấn và hào hứng với việc tỷ phú Warren Buffett hiện đã là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple.
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.