Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

26 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 16257)
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".

 

Theo trang CNBC, Trung Quốc cho rằng Mỹ cố tình không cấp hoặc không cấp đúng hạn thị thực cho các quan chức ngành vũ trụ Trung Quốc tới dự một hội nghị quốc tế ở Washington.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói phái đoàn Trung Quốc muốn tham dự vào Đại hội Vũ trụ Quốc tế (IAC) đang được tổ chức ở thủ đô của Mỹ. Trung Quốc là một thành phần quan trọng của sự kiện và lần nào cũng cử phái đoàn tham dự. Trung Quốc đã đăng cai IAC vào năm 2013. Năm 2018, sự kiện diễn ra ở Đức.

 

Theo thông tin mà bà Hoa đưa ra, Trung Quốc đã nộp hồ sơ xin cấp thị thực vào tháng 7, và vào ngày 12/10/2019, các quan chức từ Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã tới đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để dự phỏng vấn. Tuy nhiên, đến ngày IAC khai mạc mà trưởng phái đoàn vẫn chưa được cấp thị thực. Bà Hoa nói: “Việc này khiến đoàn đại biểu Trung Quốc không thể tham dự lễ khai mạc IAC”, và cho biết thêm nhiều đại biểu Trung Quốc khác cũng chưa được cấp visa.

 

Về phần mình, đại sứ quán Mỹ nói không thể bình luận về từng trường hợp xin cấp visa cụ thể, vì đây là vấn đề mật theo quy định của Mỹ.

 

Tại lễ khai mạc IAC, ông Wu Yanhua, Phó chủ tịch CNSA, là quan chức duy nhất vắng mặt trong một ủy ban gồm người đứng đầu cơ quan vũ trụ các quốc gia gồm Đức, Nga, Ấn Độ, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, vụ việc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, rằng Mỹ còn đang đẩy mạnh việc từ chối cấp hoặc trì hoãn cấp hoặc hủy visa đối với học giả, sinh viên và nhà khoa học Trung Quốc. Người phát ngôn cho rằng Mỹ cũng đã vi phạm quy định của Liên hiệp quốc khi từ chối cấp visa cho các quan chức Nga và Iran.

 

Bà Hoa nói: “Mỹ đang sử dụng visa làm vũ khí, lặp đi lặp lại việc không tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và cản trở các hoạt động trao đổi và hợp các quốc tế bình thường”, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi hành vi.

 

Thời gian gần đây, Nga đã phàn nàn lên Liên hiệp quốc rằng Mỹ không cấp thị thực "cho một số" quan chức, bao gồm nghị sĩ Quốc hội Nga, dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York.

 

Thúc đẩy chương trình vũ trụ là một ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc vũ trụ, và ngoài những mục tiêu dân sự về vũ trụ, Bắc Kinh còn đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

 

Trung Quốc luôn khẳng định chương trình vũ trụ của mình là vì mục đích hòa bình, nhưng Mỹ tỏ ra lo ngại về năng lực vũ trụ gia tăng của Trung Quốc. Lầu Năm góc cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi những hoạt động nhằm ngăn không cho đối thủ sử dụng các tài sản trong không gian trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

55Vote
40Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 11/2018, trong khi màn hình uốn cong đã trở thành hiện thực, công nghệ đứng sau vẫn còn là một bí mật trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Khoảng cuối tháng 11/2018, một CEO của nhà cung ứng linh kiện cho Samsung và 8 nhân viên khác đã bị quan chức Hàn Quốc buộc tội bán công nghệ màn hình gập cho đối thủ Trung Quốc.
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa Esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippine năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ của những người yêu thích Esports thành hiện thực.