Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

26 Tháng Mười 20197:45 SA(Xem: 16411)
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”
Trung Quốc Tố Mỹ “Dùng Visa Làm Vũ Khí”

Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".

 

Theo trang CNBC, Trung Quốc cho rằng Mỹ cố tình không cấp hoặc không cấp đúng hạn thị thực cho các quan chức ngành vũ trụ Trung Quốc tới dự một hội nghị quốc tế ở Washington.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói phái đoàn Trung Quốc muốn tham dự vào Đại hội Vũ trụ Quốc tế (IAC) đang được tổ chức ở thủ đô của Mỹ. Trung Quốc là một thành phần quan trọng của sự kiện và lần nào cũng cử phái đoàn tham dự. Trung Quốc đã đăng cai IAC vào năm 2013. Năm 2018, sự kiện diễn ra ở Đức.

 

Theo thông tin mà bà Hoa đưa ra, Trung Quốc đã nộp hồ sơ xin cấp thị thực vào tháng 7, và vào ngày 12/10/2019, các quan chức từ Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã tới đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để dự phỏng vấn. Tuy nhiên, đến ngày IAC khai mạc mà trưởng phái đoàn vẫn chưa được cấp thị thực. Bà Hoa nói: “Việc này khiến đoàn đại biểu Trung Quốc không thể tham dự lễ khai mạc IAC”, và cho biết thêm nhiều đại biểu Trung Quốc khác cũng chưa được cấp visa.

 

Về phần mình, đại sứ quán Mỹ nói không thể bình luận về từng trường hợp xin cấp visa cụ thể, vì đây là vấn đề mật theo quy định của Mỹ.

 

Tại lễ khai mạc IAC, ông Wu Yanhua, Phó chủ tịch CNSA, là quan chức duy nhất vắng mặt trong một ủy ban gồm người đứng đầu cơ quan vũ trụ các quốc gia gồm Đức, Nga, Ấn Độ, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, vụ việc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, rằng Mỹ còn đang đẩy mạnh việc từ chối cấp hoặc trì hoãn cấp hoặc hủy visa đối với học giả, sinh viên và nhà khoa học Trung Quốc. Người phát ngôn cho rằng Mỹ cũng đã vi phạm quy định của Liên hiệp quốc khi từ chối cấp visa cho các quan chức Nga và Iran.

 

Bà Hoa nói: “Mỹ đang sử dụng visa làm vũ khí, lặp đi lặp lại việc không tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và cản trở các hoạt động trao đổi và hợp các quốc tế bình thường”, đồng thời kêu gọi Mỹ thay đổi hành vi.

 

Thời gian gần đây, Nga đã phàn nàn lên Liên hiệp quốc rằng Mỹ không cấp thị thực "cho một số" quan chức, bao gồm nghị sĩ Quốc hội Nga, dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York.

 

Thúc đẩy chương trình vũ trụ là một ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc vũ trụ, và ngoài những mục tiêu dân sự về vũ trụ, Bắc Kinh còn đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

 

Trung Quốc luôn khẳng định chương trình vũ trụ của mình là vì mục đích hòa bình, nhưng Mỹ tỏ ra lo ngại về năng lực vũ trụ gia tăng của Trung Quốc. Lầu Năm góc cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi những hoạt động nhằm ngăn không cho đối thủ sử dụng các tài sản trong không gian trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

55Vote
40Vote
38Vote
26Vote
15Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, các công nghệ như điện thoại di động và Internet đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi. Nhưng vấn đề là điện thoại di động và Internet hiện nay dường như đang đạt đến đỉnh điểm ở Mỹ.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi giới thiệu các mẫu xe chạy điện hoàn toàn (EV) như Audi E-Tron, Porsche Taycan hay Volkswagen ID, Volkswagen tiếp tục công bố đã đạt được các bước tiến lớn trong công nghệ pin nhiên liệu Fuel Cell Battery. Điểm quan trọng nằm ở việc hãng có thể cắt giảm chi phí sản xuất hiện còn quá cao của pin nhiên liệu so với các loại pin sạc đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, dung lượng pin nhiên liệu cũng sẽ được gia tăng nhờ cách chế tạo mới.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai của Mỹ (CFTC) đã gửi đơn kiện hai bị cáo với cáo buộc gian lận về Bitcoin.
02 Tháng Mười 2018
Trong tháng 09/2018, Uỷ Ban Chứng Khoán và Sàn Giao Dịch Mỹ SEC đã đệ đơn kiện Elon Musk tội lừa đảo vì ông đã đưa ra những thông tin gây hiểu nhầm về việc sẽ tư nhân hoá Tesla. Một tuần sau đó, cả hai đã đạt được thoả hiệp, Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla, vẫn sẽ giữ vị trí CEO, nhưng phải đối mặt với số tiền phạt 20 triệu USD, và quan trọng là mọi phát ngôn sau này đều sẽ bị kiểm soát bởi luật sư.
01 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, khoảng 15 thành viên Quốc hội Mỹ đã ký một lá thư yêu cầu Jay Clayton, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch SEC, làm rõ các hướng dẫn của cơ quan để phân loại và xác định tài sản mã hóa có phải là chứng khoán theo luật liên bang hay không.
01 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Brian Action đã rời khỏi Facebook. Dù thiệt hại tới 850 triệu USD nhưng Acton vẫn quyết định ra đi do bất đồng quan điểm. Ông chống lại ý định đưa quảng cáo lên WhatsApp của Facebook nhưng không thành công nên quyết định ra đi.