Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

26 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13196)
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Theo trang Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ lãi suất tham chiếu 0.25 điểm phần trăm về mức 5% - một động thái nằm trong dự báo của phần lớn chuyên gia.

Thống đốc BI Perry Warjiyo phát biểu trước báo giới ở Jakarta: “Quyết định phù hợp với tình trạng lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát và lợi suất đầu tư tiếp tục hấp dẫn. Đây cũng là một bước đi mang tính phòng ngừa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước giữa lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại”. Vị Thống đốc cũng cho biết Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ lập trường chính sách mềm mỏng, nhưng đường đi của chính sách trong thời gian tới sẽ "tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế theo từng tháng".

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia năm 2019 còn 5%, từ mức 5.2% đưa ra hồi tháng 07/2019.

Thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại một phần, nhưng cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế Indonesia. Trong Quý 2/2019, kinh tế Indonesia tăng trưởng yếu nhất 2 năm.

Không chỉ Indonesia, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng một loạt nền kinh tế chủ chốt ở Châu Á-Thái Binh Dương, từ Australia tới Singapore và Hàn Quốc.

Chuyên gia kinh tế Josua Pardede thuộc % Bank Permata ở Jakarta nhận xét: “Động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương Indonesia là nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong lúc bán lẻ chậm lại, doanh số thị trường xe hơi suy giảm, và đầu tư ì ạch. Tùy theo tăng trưởng kinh tế trong Quý 3, chúng tôi cho rằng khả năng Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ thêm lãi suất vẫn còn trong những tháng tiếp theo.

Năm 2018, Ngân hàng Trung ương Indonesia nâng lãi suất 1.75 điểm phần trăm nhằm bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ khi giới đầu tư ồ ạt rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Năm 2019, trọng tâm chính sách của Ngân hàng Trung ương Indonesia chuyển sang vực dậy tăng trưởng.

Các nhà hoạch định chính sách Indonesia hiện vẫn yên tâm với môi trường lạm phát tương đối yếu, cho phép hạ lãi suất liên tục kể từ tháng 07/2019. Tháng 09/2019, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chỉ tăng 3.39% so với cùng kỳ năm 2018, hoàn toàn nằm trong khoảng mục tiêu lạm phát 2.5% - 4.5% mà Ngân hàng Trung ương Indonesia đề ra cho năm 2019.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2020
Theo một email được gửi cho một ứng viên của Google, Google đã bắt đầu thông báo cho các ứng viên xin việc tiềm năng rằng hãng sẽ chuyển tất cả các cuộc phỏng vấn trên toàn cầu sang phỏng vấn qua Google Hangouts hoặc BlueJeans
05 Tháng Ba 2020
Samsung đang lên kế hoạch gia tăng sản lượng sản xuất màn hình gập cho điện thoại thông minh đạt 1 triệu màn hình/tháng vào cuối năm 2020.
04 Tháng Ba 2020
Chỉ vài phút sau nửa đêm ngày 30/12/2019, nền tảng trí thông minh nhân tạo BlueDot phát hiện ra một cụm “viêm phổi bất thường” với những ca bệnh xuất hiện quanh một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc, và gắn cờ đánh dấu nó.
04 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (04/03/2020), IBM công bố đã tạm dừng tất cả các chuyến đi lại trong nước cho các cuộc họp nội bộ, và cắt giảm việc đi lại trên quốc tế do lo ngại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
04 Tháng Ba 2020
Khoảng đầu tháng 03/2020, Apple đã thông báo cho các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật ở các cửa hàng rằng kho trữ linh kiện và iPhone thay thế sẽ trở nên “căng thẳng” trong vài tuần tới.
04 Tháng Ba 2020
Văn phòng Ủy viên Thông tin (Information Commissioner's Office – ICO) đã phạt Cathay Pacific Airlines 500,000 bảng vì sai sót trong bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng.