Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

26 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13633)
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Theo trang Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ lãi suất tham chiếu 0.25 điểm phần trăm về mức 5% - một động thái nằm trong dự báo của phần lớn chuyên gia.

Thống đốc BI Perry Warjiyo phát biểu trước báo giới ở Jakarta: “Quyết định phù hợp với tình trạng lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát và lợi suất đầu tư tiếp tục hấp dẫn. Đây cũng là một bước đi mang tính phòng ngừa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước giữa lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại”. Vị Thống đốc cũng cho biết Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ lập trường chính sách mềm mỏng, nhưng đường đi của chính sách trong thời gian tới sẽ "tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế theo từng tháng".

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia năm 2019 còn 5%, từ mức 5.2% đưa ra hồi tháng 07/2019.

Thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại một phần, nhưng cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế Indonesia. Trong Quý 2/2019, kinh tế Indonesia tăng trưởng yếu nhất 2 năm.

Không chỉ Indonesia, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng một loạt nền kinh tế chủ chốt ở Châu Á-Thái Binh Dương, từ Australia tới Singapore và Hàn Quốc.

Chuyên gia kinh tế Josua Pardede thuộc % Bank Permata ở Jakarta nhận xét: “Động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương Indonesia là nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong lúc bán lẻ chậm lại, doanh số thị trường xe hơi suy giảm, và đầu tư ì ạch. Tùy theo tăng trưởng kinh tế trong Quý 3, chúng tôi cho rằng khả năng Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ thêm lãi suất vẫn còn trong những tháng tiếp theo.

Năm 2018, Ngân hàng Trung ương Indonesia nâng lãi suất 1.75 điểm phần trăm nhằm bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ khi giới đầu tư ồ ạt rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Năm 2019, trọng tâm chính sách của Ngân hàng Trung ương Indonesia chuyển sang vực dậy tăng trưởng.

Các nhà hoạch định chính sách Indonesia hiện vẫn yên tâm với môi trường lạm phát tương đối yếu, cho phép hạ lãi suất liên tục kể từ tháng 07/2019. Tháng 09/2019, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chỉ tăng 3.39% so với cùng kỳ năm 2018, hoàn toàn nằm trong khoảng mục tiêu lạm phát 2.5% - 4.5% mà Ngân hàng Trung ương Indonesia đề ra cho năm 2019.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.
29 Tháng Ba 2019
Các khách hàng sở hữu laptop MacBook của Apple – đặc biệt là những laptop với thiết kế bàn phím cánh bướm – đã gặp phải nhiều vấn đề kể từ khi Apple quyết định thiết kế lại bàn phím từ năm 2015 để làm máy trở nên mỏng hơn.