Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

26 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13741)
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Theo trang Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ lãi suất tham chiếu 0.25 điểm phần trăm về mức 5% - một động thái nằm trong dự báo của phần lớn chuyên gia.

Thống đốc BI Perry Warjiyo phát biểu trước báo giới ở Jakarta: “Quyết định phù hợp với tình trạng lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát và lợi suất đầu tư tiếp tục hấp dẫn. Đây cũng là một bước đi mang tính phòng ngừa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước giữa lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại”. Vị Thống đốc cũng cho biết Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ lập trường chính sách mềm mỏng, nhưng đường đi của chính sách trong thời gian tới sẽ "tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế theo từng tháng".

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia năm 2019 còn 5%, từ mức 5.2% đưa ra hồi tháng 07/2019.

Thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại một phần, nhưng cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế Indonesia. Trong Quý 2/2019, kinh tế Indonesia tăng trưởng yếu nhất 2 năm.

Không chỉ Indonesia, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng một loạt nền kinh tế chủ chốt ở Châu Á-Thái Binh Dương, từ Australia tới Singapore và Hàn Quốc.

Chuyên gia kinh tế Josua Pardede thuộc % Bank Permata ở Jakarta nhận xét: “Động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương Indonesia là nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong lúc bán lẻ chậm lại, doanh số thị trường xe hơi suy giảm, và đầu tư ì ạch. Tùy theo tăng trưởng kinh tế trong Quý 3, chúng tôi cho rằng khả năng Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ thêm lãi suất vẫn còn trong những tháng tiếp theo.

Năm 2018, Ngân hàng Trung ương Indonesia nâng lãi suất 1.75 điểm phần trăm nhằm bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ khi giới đầu tư ồ ạt rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Năm 2019, trọng tâm chính sách của Ngân hàng Trung ương Indonesia chuyển sang vực dậy tăng trưởng.

Các nhà hoạch định chính sách Indonesia hiện vẫn yên tâm với môi trường lạm phát tương đối yếu, cho phép hạ lãi suất liên tục kể từ tháng 07/2019. Tháng 09/2019, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chỉ tăng 3.39% so với cùng kỳ năm 2018, hoàn toàn nằm trong khoảng mục tiêu lạm phát 2.5% - 4.5% mà Ngân hàng Trung ương Indonesia đề ra cho năm 2019.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.