Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

26 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 14015)
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng
Ngân Hàng Trung Ương Indonesia Hạ Lãi Suất Lần Thứ Tư Trong 4 Tháng

Khoảng cuối tháng 10/2019, Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.

Theo trang Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ lãi suất tham chiếu 0.25 điểm phần trăm về mức 5% - một động thái nằm trong dự báo của phần lớn chuyên gia.

Thống đốc BI Perry Warjiyo phát biểu trước báo giới ở Jakarta: “Quyết định phù hợp với tình trạng lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát và lợi suất đầu tư tiếp tục hấp dẫn. Đây cũng là một bước đi mang tính phòng ngừa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước giữa lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại”. Vị Thống đốc cũng cho biết Ngân hàng Trung ương Indonesia giữ lập trường chính sách mềm mỏng, nhưng đường đi của chính sách trong thời gian tới sẽ "tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế theo từng tháng".

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia năm 2019 còn 5%, từ mức 5.2% đưa ra hồi tháng 07/2019.

Thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại một phần, nhưng cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế Indonesia. Trong Quý 2/2019, kinh tế Indonesia tăng trưởng yếu nhất 2 năm.

Không chỉ Indonesia, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng một loạt nền kinh tế chủ chốt ở Châu Á-Thái Binh Dương, từ Australia tới Singapore và Hàn Quốc.

Chuyên gia kinh tế Josua Pardede thuộc % Bank Permata ở Jakarta nhận xét: “Động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Trung ương Indonesia là nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong lúc bán lẻ chậm lại, doanh số thị trường xe hơi suy giảm, và đầu tư ì ạch. Tùy theo tăng trưởng kinh tế trong Quý 3, chúng tôi cho rằng khả năng Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ thêm lãi suất vẫn còn trong những tháng tiếp theo.

Năm 2018, Ngân hàng Trung ương Indonesia nâng lãi suất 1.75 điểm phần trăm nhằm bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ khi giới đầu tư ồ ạt rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Năm 2019, trọng tâm chính sách của Ngân hàng Trung ương Indonesia chuyển sang vực dậy tăng trưởng.

Các nhà hoạch định chính sách Indonesia hiện vẫn yên tâm với môi trường lạm phát tương đối yếu, cho phép hạ lãi suất liên tục kể từ tháng 07/2019. Tháng 09/2019, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc chỉ tăng 3.39% so với cùng kỳ năm 2018, hoàn toàn nằm trong khoảng mục tiêu lạm phát 2.5% - 4.5% mà Ngân hàng Trung ương Indonesia đề ra cho năm 2019.

51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.