Phát Hiện Hàng Trăm Kim Tự Tháp Cổ Ai Cập, Ẩn Sâu Ngay Phía Dưới Lòng Đất

27 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 14433)
Phát Hiện Hàng Trăm Kim Tự Tháp Cổ Ai Cập, Ẩn Sâu Ngay Phía Dưới Lòng Đất
Phát Hiện Hàng Trăm Kim Tự Tháp Cổ Ai Cập

Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.

Tuy được xây dựng ở thời kỳ ban đầu nhưng các kim tự tháp tại Saqqara vẫn giữ được sự đa dạng và độc đáo, nổi tiếng nhất trong số đó là kim tự tháp bậc thang của pharaon Djoser cùng hàng chục khu lăng mộ quý tộc khác.

Vì tính giá trị của Saqqara, nơi đây đã được giới khảo cổ tìm kiếm và khai quật trong hơn 100 năm. Tuy nhiên, khi tưởng như Saqqara đã không còn gì để khám phá, một công bố mới đây của tiến sĩ khảo cổ Vasko Dobrev đã gây chấn động: “Có khoảng 120 kim tự tháp trên khắp Ai Cập vẫn còn nằm trong bức màn bí mật, hầu hết chúng đang bị chôn vùi dưới lớp cát sa mạc. Thông thường, chúng ta chỉ nghĩ về những kim tự tháp nổi tiếng nhất ở Giza nhưng Saqqara lại là nơi xuất hiện những kim tự tháp đầu tiên. Chính nơi đây mới sở hữu tiềm năng phát hiện ra những kim tự tháp mới và rất nhiều điều tuyệt vời khác”

Theo tiết lộ của tiến sĩ khảo cổ Vasko Dobrev, hầu hết kim tự tháp chưa được khám phá vẫn đang nằm sâu dưới lòng đất, ngay phía bên dưới lớp cát sa mạc. Tiến sĩ khảo cổ Vasko Dobrev cho biết: “Tôi đã dành hơn 30 năm để nghiên cứu về các kim tự tháp gần khu vực thành phố Cairo (Ai Cập). Theo sự đối chiếu với lịch sử và tính logic, tôi xác định được nhiều kim tự tháp khác đang bị chôn giấu dưới lớp cát nằm ngay bên trong khu vực nghĩa trang cổ đại Saqqara. Giả thiết của tôi đã đúng khi quá trình scan địa chất toàn khu vực gần đây đã thực sự cho thấy dấu hiệu của những kim tự tháp hoàn toàn mới đang nằm dướp lớp cát sa mạc”
Tiến sĩ Dobrev dự đoán nhiều khả năng khu tổ hợp kim tự tháp mới được phát hiện thuộc về Pharaoh Userkare, một vị vua trị vì Ai Cập trong khoảng thời gian 3-4 năm. Tại Ai Cập, hầu hết mỗi Pharaoh đều muốn xây cho bản thân một kim tự tháp hoành tráng. Khám phá mới có lẽ sẽ giải đáp được thắc mắc, liệu các pharaoh sẽ xây các kim tự tháp như thế nào nếu nhiệm kỳ cai trị của họ kết thúc ngắn ngủi.

Bên cạnh đó, thành quả nghiên cứu 30 năm của tiến sĩ Dobrev đã được chứng minh nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ hiện nay. Theo Dobrev tuyên bố, giới khảo cổ đang tràn trề hi vọng khi biết rằng còn hơn 120 kim tự tháp lớn nhỏ hiện đang ẩn mình trên khắp Ai Cập.

50Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.