Phát Hiện Hàng Trăm Kim Tự Tháp Cổ Ai Cập, Ẩn Sâu Ngay Phía Dưới Lòng Đất

27 Tháng Mười 20198:00 CH(Xem: 15157)
Phát Hiện Hàng Trăm Kim Tự Tháp Cổ Ai Cập, Ẩn Sâu Ngay Phía Dưới Lòng Đất
Phát Hiện Hàng Trăm Kim Tự Tháp Cổ Ai Cập

Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.

Tuy được xây dựng ở thời kỳ ban đầu nhưng các kim tự tháp tại Saqqara vẫn giữ được sự đa dạng và độc đáo, nổi tiếng nhất trong số đó là kim tự tháp bậc thang của pharaon Djoser cùng hàng chục khu lăng mộ quý tộc khác.

Vì tính giá trị của Saqqara, nơi đây đã được giới khảo cổ tìm kiếm và khai quật trong hơn 100 năm. Tuy nhiên, khi tưởng như Saqqara đã không còn gì để khám phá, một công bố mới đây của tiến sĩ khảo cổ Vasko Dobrev đã gây chấn động: “Có khoảng 120 kim tự tháp trên khắp Ai Cập vẫn còn nằm trong bức màn bí mật, hầu hết chúng đang bị chôn vùi dưới lớp cát sa mạc. Thông thường, chúng ta chỉ nghĩ về những kim tự tháp nổi tiếng nhất ở Giza nhưng Saqqara lại là nơi xuất hiện những kim tự tháp đầu tiên. Chính nơi đây mới sở hữu tiềm năng phát hiện ra những kim tự tháp mới và rất nhiều điều tuyệt vời khác”

Theo tiết lộ của tiến sĩ khảo cổ Vasko Dobrev, hầu hết kim tự tháp chưa được khám phá vẫn đang nằm sâu dưới lòng đất, ngay phía bên dưới lớp cát sa mạc. Tiến sĩ khảo cổ Vasko Dobrev cho biết: “Tôi đã dành hơn 30 năm để nghiên cứu về các kim tự tháp gần khu vực thành phố Cairo (Ai Cập). Theo sự đối chiếu với lịch sử và tính logic, tôi xác định được nhiều kim tự tháp khác đang bị chôn giấu dưới lớp cát nằm ngay bên trong khu vực nghĩa trang cổ đại Saqqara. Giả thiết của tôi đã đúng khi quá trình scan địa chất toàn khu vực gần đây đã thực sự cho thấy dấu hiệu của những kim tự tháp hoàn toàn mới đang nằm dướp lớp cát sa mạc”
Tiến sĩ Dobrev dự đoán nhiều khả năng khu tổ hợp kim tự tháp mới được phát hiện thuộc về Pharaoh Userkare, một vị vua trị vì Ai Cập trong khoảng thời gian 3-4 năm. Tại Ai Cập, hầu hết mỗi Pharaoh đều muốn xây cho bản thân một kim tự tháp hoành tráng. Khám phá mới có lẽ sẽ giải đáp được thắc mắc, liệu các pharaoh sẽ xây các kim tự tháp như thế nào nếu nhiệm kỳ cai trị của họ kết thúc ngắn ngủi.

Bên cạnh đó, thành quả nghiên cứu 30 năm của tiến sĩ Dobrev đã được chứng minh nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ hiện nay. Theo Dobrev tuyên bố, giới khảo cổ đang tràn trề hi vọng khi biết rằng còn hơn 120 kim tự tháp lớn nhỏ hiện đang ẩn mình trên khắp Ai Cập.

50Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2018
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
16 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
16 Tháng Mười 2018
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.