Phó Tổng Thống Mỹ Lên Án Hành Động Của Trung Quốc Trên Biển Đông

28 Tháng Mười 20198:00 SA(Xem: 14402)
Phó Tổng Thống Mỹ Lên Án Hành Động Của Trung Quốc Trên Biển Đông
Phó Tổng Thống Mỹ Lên Án Hành Động Của Trung Quốc Trên Biển Đông

Khoảng cuối tháng 10/2019, trong bài phát biểu tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson ở Washington, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên án những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trang Straist Times dẫn lời Phó tổng thống Mỹ tại sự kiện: “Trong năm qua, động thái quân sự của Trung Quốc trong khu vực và cách tiếp cận của họ với các nước láng giềng ngày càng khiêu khích. Bắc Kinh đã tăng cường sử dụng các tàu dân và quân sự để thường xuyên hăm doạ thuỷ thủ và ngư dân các nước Malaysia và Philippines, đồng thời tìm cách cản trở Việt Nam khai thác dầu mỏ và khí ga trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam”

Theo ông Pence, năm 2015, tại Vườn Hồng, các lãnh đạo Trung Quốc đã khẳng định rằng "không có ý định quân sự hóa Biển Đông", nhưng Bắc Kinh lại triển khai các tàu chống hạm và tên lửa phòng không hiện đại tại một cụm căn cứ xây trên các đảo nhân tạo ở vùng biển nhạy cảm.

Trong bài phát biểu, ông Pence cũng lên án một loạt chính sách của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh chưa làm gì đáng kể nhằm cải thiện quan hệ kinh tế với Mỹ.

Trước ông Pence, trong bài phát biểu điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 18/09/2019, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David R. Stilwell cũng án hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Stilwell cho biết, kể từ đầu tháng 07/2019, các tàu của Trung Quốc đã tiến hành thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam với sự hộ tống của lực lượng tuần duyên có vũ trang và cảnh sát biển. Ông cho rằng hành động nhằm đe dọa Việt Nam và các nước ASEAN khác không được khai thác tài nguyên dầu khí tại Biển Đông.


Tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã phát đi thông điệp rõ ràng trong đó lên án hành động bắt nạt của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ông kêu gọi các nước ASEAN và Trung Quốc hướng tới một Bộ Quy tắc Ứng xử thực chất và phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Bài phát biểu kéo dài gần 40 phút về quan hệ tương lai Mỹ - Trung của Phó tổng thống Mỹ được đưa ra trước thềm Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra tại Chile vào giữa tháng 11/2019. Tại đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký thoả thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.

Dù chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh, ông Pence nhấn mạnh rằng Washington sẽ không đối đầu với Trung Quốc hay cản trở sự phát triển của nước này mà hướng tới sự hợp tác. Ông phát biểu: “Chúng tôi tìm kiếm một sân chơi bình đẳng - thị trường mở, thương mại công bằng và tôn trọng các giá trị của Mỹ. Chúng tôi không muốn cản trở sự phát triển của Trung Quốc. Chúng tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc như đã có với nhiều thế hệ người Trung Quốc”

52Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Bộ An ninh Nội địa Mỹ DHS đã trả lời phỏng vấn của Reuters, cho biết không có lý do gì để nghi ngờ các tuyên bố phủ nhận của Apple và Amazon, trong việc bị Bloomberg cáo buộc chip gián điệp Trung Quốc tấn công.
09 Tháng Mười 2018
Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.
08 Tháng Mười 2018
Dự kiến, những mảnh vụn khí bụi của Sao chổi màu xanh lá cây tươi sáng 21P sẽ lọt qua bầu không khí của Trái đất tối nay (08/10/2018). Cụ thể, các mảnh vụn từ phần hạt nhân tan rã của Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, được miêu tả là sẽ gây ra trận mưa sao băng Thiên Long (Draconids) tháng 10 hàng năm, đỉnh điểm là vào tối nay.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, trang Bloomberg đã đăng tải một bài viết cho rằng trong những bo mạch chủ trên các máy server được cung cấp bởi Supermicro đã bị tấn công phần cứng bằng một con chip nội gián siêu nhỏ. Các công ty lớn như Amazon hay Apple đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngay sau đó vài ngày, Apple đã gửi thư đến Quốc hội phủ định thông tin cáo buộc của Bloomberg.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook Messenger sẽ sớm cho phép dùng giọng nói để đọc và gửi tin nhắn, kích hoạt cuộc gọi và tạo nhắc nhở. Mã của ứng dụng Messenger cho Android tiết lộ nút trợ lý ảo M mới trên màn hình nhắn tin, có khả năng kích hoạt lắng nghe lệnh bằng giọng nói.
08 Tháng Mười 2018
Bị bỏng là một trong những tai nạn thường gặp nhất ở bất cứ đâu. Khoảng đầu tháng 10/2018, hãng AVITA Medical tại California đã được FDA duyệt để đưa một sản phẩm mới có tên là RECELL, có chức năng lấy các tế bào tự thân một cách dễ dàng và dự kiến sẽ được dùng trong điều trị cho các trường hợp bỏng nặng ở người lớn.