Mì Ăn Liền Làm Suy Giảm Sức Khỏe Giới Trẻ Châu Á

28 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 15210)
Mì Ăn Liền Làm Suy Giảm Sức Khỏe Giới Trẻ Châu Á
Mì Ăn Liền Làm Suy Giảm Sức Khỏe Giới Trẻ Châu Á

Những bữa ăn hiện đại, rẻ tiền như mì ăn liền chỉ đơn thuần giúp lấp đầy một cái bụng đói. Chúng thiếu đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo ý kiến từ các chuyên gia, đó chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu cân hoặc béo phì đang ngày một phổ biến tại nhiều quốc gia thuộc vực Đông Nam Á.

Philipines, Indonesia và Malaysia là những nền kinh tế đang phát triển. Đi liền với đó là tiêu chuẩn sống của người dân cũng không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, do hoàn cảnh sống khó khăn, nhiều phụ huynh không có đủ thời gian, tiền bạc cũng như kiến thức cần thiết để loại bỏ hết những thức ăn không tốt cho sức khỏe trong bữa ăn của con cái.

Theo một báo cáo được công bố bởi UNICEF trong tháng 10/2019, tại 3 quốc gia trên, bình quân có đến 40% số lượng trẻ em dưới 6 tuổi mắc hội chứng suy dinh dưỡng, cao hơn nhiều so với mức bình quân của thế giới. Hasbullah Thabrany, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng tại Indonesia, chia sẻ: “Các bậc cha mẹ thường nghĩ đơn giản rằng việc quan trọng nhất là lấp đầy những chiếc bụng đói của lũ trẻ. Họ không ý thức được tầm quan trọng của việc các bữa ăn phải bao gồm đầy đủ các loại protein, canxi và chất xơ”

UNICEF cho biết căn bệnh suy dinh dưỡng mà nhiều trẻ em đang phải đối mặt hiện tại là hệ quả của tình trạng mức sống thấp trong quá khứ. Đó thậm chí còn là lời tiên đoán một tương lai không mấy lạc quan cho nhiều gia đình, khi sự thiếu hụt sắt trong các bữa ăn có thể làm giảm khả năng tư duy của  trẻ, đồng thời làm gia tăng nguy cơ tử vong của các sản phụ trong và sau quá trình sinh nở.

Để có cái nhìn rõ hơn về quy mô thực trạng, theo dữ liệu của UNICEF, Indonesia có tới hơn 24.4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tính đến năm 2018, trong khi đó con số tại Philipines là 11 triệu và tại Malaysia là 2.6 triệu.

Mueni Mutunga, một chuyên gia dinh dưỡng của UNICEF tại khu vực Châu Á, đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thực trạng thông qua việc khảo sát nhiều gia đình- những người đã từ bỏ các bữa ăn theo kiểu truyền thống và thay vào đó, chọn các bữa ăn “hiện đại” vốn rẻ hơn, dễ dàng chuẩn bị hơn. Bà chia sẻ: “Nấu mì chẳng mất công sức gì nhiều. Mì còn rẻ nữa. Chỉ vài phút là chúng ta có thể có ngay một bữa ăn 'thịnh soạn' rồi. Nhiều người đã chon mì là thức ăn thay thế trong các bữa ăn hàng ngày”.


Nguyên nhân chính là đói nghèo

Những gói mì ăn liền, vốn chỉ có giá 0.23 USD tại thủ đô Manila, thường không bao gồm đủ những chất dinh dưỡng và vi lượng như sắt, đồng thời thiếu đi các loại protein cần thiết. Tuy nhiên, mì ăn liền lại chứa một lượng chất béo và muối cao, Mutunga bổ sung.

Theo Hiệp hội mỳ ăn liên thế giới, Indonesia là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, với 12.5 tỷ gói được bán ra trong năm 2018. Con số thậm chí còn nhiều hơn lượng tiêu thụ của cả Ấn Độ và Nhật Bản cộng lại.

Theo báo cáo của UNICEF, những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, rau, trứng, sữa, cá và thịt đang dần biến mất khỏi những bữa cơm, khi ngày càng có nhiều hơn những người dân nông thôn rời bỏ quê hương đến tìm việc làm tại các thành phố lớn. Philippines, Indonesia và Malaysia đã vào danh sách các nước có mức thu nhập trung bình, theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, nhưng vẫn có hàng triệu người đang ngày ngày “vật lộn” mới có thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Ông cho biết, những gia đình có mức thu nhập thấp tại Malaysia thường sử dụng mì ăn liền, khoai lang và các sản phẩm làm từ đậu tương trong các bữa ăn chính trong ngày.

Những loại bánh, nước giải khát chứa nhiều đường và thức ăn nhanh (fastfood) là những loại thực phẩm không lành mạnh và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân tại những quốc gia kể trên.

Để làm giảm những tác động không có lợi từ các loại mì ăn liền lên cuộc sống và sức khỏe của người dân tại các quốc gia Đông Nam Á, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ từ phía chính phủ các nước. Thabrany, chuyên gia sức khỏe của Indonesia cho biết: “Quảng cáo các loại thức ăn nhanh xuất hiện khắp mọi nơi. Các kênh phân phối phủ rộng khắp. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy mì ăn liền ở bất cứ nơi đâu, thậm chí cả những nơi hẻo lánh nhất”.

55Vote
42Vote
33Vote
24Vote
16Vote
2.820
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.