Mì Ăn Liền Làm Suy Giảm Sức Khỏe Giới Trẻ Châu Á

28 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 15343)
Mì Ăn Liền Làm Suy Giảm Sức Khỏe Giới Trẻ Châu Á
Mì Ăn Liền Làm Suy Giảm Sức Khỏe Giới Trẻ Châu Á

Những bữa ăn hiện đại, rẻ tiền như mì ăn liền chỉ đơn thuần giúp lấp đầy một cái bụng đói. Chúng thiếu đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo ý kiến từ các chuyên gia, đó chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu cân hoặc béo phì đang ngày một phổ biến tại nhiều quốc gia thuộc vực Đông Nam Á.

Philipines, Indonesia và Malaysia là những nền kinh tế đang phát triển. Đi liền với đó là tiêu chuẩn sống của người dân cũng không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, do hoàn cảnh sống khó khăn, nhiều phụ huynh không có đủ thời gian, tiền bạc cũng như kiến thức cần thiết để loại bỏ hết những thức ăn không tốt cho sức khỏe trong bữa ăn của con cái.

Theo một báo cáo được công bố bởi UNICEF trong tháng 10/2019, tại 3 quốc gia trên, bình quân có đến 40% số lượng trẻ em dưới 6 tuổi mắc hội chứng suy dinh dưỡng, cao hơn nhiều so với mức bình quân của thế giới. Hasbullah Thabrany, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng tại Indonesia, chia sẻ: “Các bậc cha mẹ thường nghĩ đơn giản rằng việc quan trọng nhất là lấp đầy những chiếc bụng đói của lũ trẻ. Họ không ý thức được tầm quan trọng của việc các bữa ăn phải bao gồm đầy đủ các loại protein, canxi và chất xơ”

UNICEF cho biết căn bệnh suy dinh dưỡng mà nhiều trẻ em đang phải đối mặt hiện tại là hệ quả của tình trạng mức sống thấp trong quá khứ. Đó thậm chí còn là lời tiên đoán một tương lai không mấy lạc quan cho nhiều gia đình, khi sự thiếu hụt sắt trong các bữa ăn có thể làm giảm khả năng tư duy của  trẻ, đồng thời làm gia tăng nguy cơ tử vong của các sản phụ trong và sau quá trình sinh nở.

Để có cái nhìn rõ hơn về quy mô thực trạng, theo dữ liệu của UNICEF, Indonesia có tới hơn 24.4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tính đến năm 2018, trong khi đó con số tại Philipines là 11 triệu và tại Malaysia là 2.6 triệu.

Mueni Mutunga, một chuyên gia dinh dưỡng của UNICEF tại khu vực Châu Á, đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thực trạng thông qua việc khảo sát nhiều gia đình- những người đã từ bỏ các bữa ăn theo kiểu truyền thống và thay vào đó, chọn các bữa ăn “hiện đại” vốn rẻ hơn, dễ dàng chuẩn bị hơn. Bà chia sẻ: “Nấu mì chẳng mất công sức gì nhiều. Mì còn rẻ nữa. Chỉ vài phút là chúng ta có thể có ngay một bữa ăn 'thịnh soạn' rồi. Nhiều người đã chon mì là thức ăn thay thế trong các bữa ăn hàng ngày”.


Nguyên nhân chính là đói nghèo

Những gói mì ăn liền, vốn chỉ có giá 0.23 USD tại thủ đô Manila, thường không bao gồm đủ những chất dinh dưỡng và vi lượng như sắt, đồng thời thiếu đi các loại protein cần thiết. Tuy nhiên, mì ăn liền lại chứa một lượng chất béo và muối cao, Mutunga bổ sung.

Theo Hiệp hội mỳ ăn liên thế giới, Indonesia là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, với 12.5 tỷ gói được bán ra trong năm 2018. Con số thậm chí còn nhiều hơn lượng tiêu thụ của cả Ấn Độ và Nhật Bản cộng lại.

Theo báo cáo của UNICEF, những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, rau, trứng, sữa, cá và thịt đang dần biến mất khỏi những bữa cơm, khi ngày càng có nhiều hơn những người dân nông thôn rời bỏ quê hương đến tìm việc làm tại các thành phố lớn. Philippines, Indonesia và Malaysia đã vào danh sách các nước có mức thu nhập trung bình, theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, nhưng vẫn có hàng triệu người đang ngày ngày “vật lộn” mới có thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Ông cho biết, những gia đình có mức thu nhập thấp tại Malaysia thường sử dụng mì ăn liền, khoai lang và các sản phẩm làm từ đậu tương trong các bữa ăn chính trong ngày.

Những loại bánh, nước giải khát chứa nhiều đường và thức ăn nhanh (fastfood) là những loại thực phẩm không lành mạnh và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân tại những quốc gia kể trên.

Để làm giảm những tác động không có lợi từ các loại mì ăn liền lên cuộc sống và sức khỏe của người dân tại các quốc gia Đông Nam Á, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ từ phía chính phủ các nước. Thabrany, chuyên gia sức khỏe của Indonesia cho biết: “Quảng cáo các loại thức ăn nhanh xuất hiện khắp mọi nơi. Các kênh phân phối phủ rộng khắp. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy mì ăn liền ở bất cứ nơi đâu, thậm chí cả những nơi hẻo lánh nhất”.

55Vote
42Vote
33Vote
24Vote
16Vote
2.820
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
12 Tháng Mười Hai 2018
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.