Máy Bay Không Người Lái X-37B Về Trái Đất Sau 780 Ngày Thực Hiện Nhiệm Vụ Ngoài Vũ Trụ

29 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 14057)
Máy Bay Không Người Lái X-37B Về Trái Đất Sau 780 Ngày Thực Hiện Nhiệm Vụ Ngoài Vũ Trụ
Máy Bay Không Người Lái X-37B Về Trái Đất

Khoảng cuối tháng 10/2019, chiếc máy bay không người lái tuyệt mật X37-B của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống Trái Đất, kết thúc nhiệm vụ Orbital Test Vehicle 5 (OTV-5) kéo dài gần 2 năm liên tục ngoài vũ trụ. Sở dĩ nói X37-B tuyệt mật là vì không một ai ngoại trừ không quân và chính phủ Mỹ biết nhiệm vụ OTV-5 cụ thể là gì mà nó được thực hiện lâu đến như thế. Ngày 07/09/2017, chiếc máy bay bí mật được tên lửa SpaceX của Elon Musk mang ra ngoài vũ trụ. Trước đó, nhiệm vụ OTV-4 đã được thực hiện, kéo dài 718 ngày.

Hiện không quân Mỹ đang sở hữu ít nhất 2 chiếc X-37B, và cả hai đều đã thực hiện một số nhiệm vụ ngoài vũ trụ. Chiếc máy bay được Boeing sản xuất, dùng năng lượng Mặt Trời để hoạt động, và có thể chuyên chở khối lượng nhỏ như vệ tinh nhân tạo hoặc các thiết bị thực hiện thí nghiệm ngoài không gian. Nó được NASA phát triển từ năm 1999 với mục đích tạo ra nền tảng thử nghiệm cho những tàu vũ trụ trong tương lai, thiết kế giống một phiên bản tàu con thoi thu nhỏ.

X-37B dài 8.8 mét, cao chỉ 2.9 mét và chiều dài sải cánh 4.6 mét. Nó chuyên chở được những món đồ có kích thước tối đa 2.1 x 1.2 mét. Ban đầu, thiết kế của X-37B cho phép nó chỉ hoạt động liên tục được 240 ngày, nhưng có vẻ kỷ lục đã bị phá.

Bộ trưởng không quân Barbara Barrett cho biết: “Chiếc X-37B liên tục chứng minh khả năng của những chiếc máy bay không gian có thể sử dụng nhiều lần. Mỗi nhiệm vụ thành công lại tăng khả năng khám phá vũ trụ của Mỹ.”

51Vote
42Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Bộ Y tế Nhật Bản hôm Chủ nhật (10/05/2020) cho biết, số người nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo hiện chiếm hơn 90% số giường bệnh đã chuẩn bị, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết nhằm hạn chế đại dịch lây lan.
10 Tháng Năm 2020
giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.
10 Tháng Năm 2020
Thứ Hai (11/05/2020), Victoria - bang đông dân thứ hai của Úc đã nới lỏng lệnh cấm các chuyến viếng thăm xã hội, các cuộc tụ họp tôn giáo và các môn thể thao cộng đồng.
10 Tháng Năm 2020
Tesla đã kiện quận Alameda, chính quyền địa phương ở California, trong nỗ lực đẩy mạnh mở lại nhà máy sản xuất, CEO Elon Musk cũng đe dọa sẽ dời trụ sở của Tesla và các chương trình trong tương lai sang Texas hoặc Nevada.
10 Tháng Năm 2020
Các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Mỹ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 03/2020 do đại dịch Covid-19, nhưng một số cửa hàng sẽ bắt đầu được mở lại vào tuần tới (khoảng giữa tháng 05/2020).
10 Tháng Năm 2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization - EUA) cho công ty chẩn đoán chăm sóc sức khỏe Quidel Corp cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đầu tiên.