Máy Bay Không Người Lái X-37B Về Trái Đất Sau 780 Ngày Thực Hiện Nhiệm Vụ Ngoài Vũ Trụ

29 Tháng Mười 20198:30 SA(Xem: 13676)
Máy Bay Không Người Lái X-37B Về Trái Đất Sau 780 Ngày Thực Hiện Nhiệm Vụ Ngoài Vũ Trụ
Máy Bay Không Người Lái X-37B Về Trái Đất

Khoảng cuối tháng 10/2019, chiếc máy bay không người lái tuyệt mật X37-B của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống Trái Đất, kết thúc nhiệm vụ Orbital Test Vehicle 5 (OTV-5) kéo dài gần 2 năm liên tục ngoài vũ trụ. Sở dĩ nói X37-B tuyệt mật là vì không một ai ngoại trừ không quân và chính phủ Mỹ biết nhiệm vụ OTV-5 cụ thể là gì mà nó được thực hiện lâu đến như thế. Ngày 07/09/2017, chiếc máy bay bí mật được tên lửa SpaceX của Elon Musk mang ra ngoài vũ trụ. Trước đó, nhiệm vụ OTV-4 đã được thực hiện, kéo dài 718 ngày.

Hiện không quân Mỹ đang sở hữu ít nhất 2 chiếc X-37B, và cả hai đều đã thực hiện một số nhiệm vụ ngoài vũ trụ. Chiếc máy bay được Boeing sản xuất, dùng năng lượng Mặt Trời để hoạt động, và có thể chuyên chở khối lượng nhỏ như vệ tinh nhân tạo hoặc các thiết bị thực hiện thí nghiệm ngoài không gian. Nó được NASA phát triển từ năm 1999 với mục đích tạo ra nền tảng thử nghiệm cho những tàu vũ trụ trong tương lai, thiết kế giống một phiên bản tàu con thoi thu nhỏ.

X-37B dài 8.8 mét, cao chỉ 2.9 mét và chiều dài sải cánh 4.6 mét. Nó chuyên chở được những món đồ có kích thước tối đa 2.1 x 1.2 mét. Ban đầu, thiết kế của X-37B cho phép nó chỉ hoạt động liên tục được 240 ngày, nhưng có vẻ kỷ lục đã bị phá.

Bộ trưởng không quân Barbara Barrett cho biết: “Chiếc X-37B liên tục chứng minh khả năng của những chiếc máy bay không gian có thể sử dụng nhiều lần. Mỗi nhiệm vụ thành công lại tăng khả năng khám phá vũ trụ của Mỹ.”

51Vote
42Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.
15 Tháng Mười Hai 2020
Australia cho biết sẽ yêu cầu WTO điều tra mức thuế Trung Quốc áp đặt đối với sản phẩm lúa mạch của họ, khi căng thẳng quan hệ hai nước ngày càng leo thang.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng tất cả học sinh lớp 12 sẽ được cho đậu tốt nghiệp mà không cần tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào ngày 11/01/2021.
15 Tháng Mười Hai 2020
Qualcomm Snapdragon 600 series đã từng là dòng chip xử lý dành cho smartphone tầm trung, trước khi Qualcomm ra mắt Snapdragon 700 series.
15 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng vẫn chưa chịu thừa nhận ông Trump thất cử bất chấp việc lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã chúc mừng chiến thắng của Joe Biden.
15 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, HMD Global cuối cùng đã chính thức ra mắt Nokia 5.4 - smartphone tầm trung mới nhất của hãng tại Châu Âu.