Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em

29 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 11985)
Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em
Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em

Hồi tháng 05/2019, một số nguồn tin ghi nhận được có gần 500 trẻ em ở thành phố Ratodero tại Pakistan bị nhiễm HIV với mối nghi ngờ tất cả được khám chữa bệnh tại 1 phòng khám trong thành phố. Đến khoảng cuối tháng 10/2019, con số tổng hợp đã là hơn 1,100 người nhiễm với gần 900 trẻ dưới 12 tuổi. Các nhà chức trách còn lo lắng có thể con số sẽ cao hơn rất nhiều bởi họ vẫn chưa thể kiểm tra toàn bộ dân số của thành phố.

Đã vài tháng trôi qua, mọi việc trong thành phố Ratodero vẫn đang hỗn loạn bởi số lượng người nhiễm đang ở mức 200 người, có 1 người bị HIV, chưa kể những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong. Đặc biệt đau buồn, có gia đình có 6 đứa con thì đến 4 em bị mắc HIV, trong đó 2 bé đã tử vong. Chưa kể các vấn đề về phân biệt đối xử khi 1 nhà có người mắc HIV, hàng xóm xung quanh và cả họ hàng đều xa lánh, đi học, các bé bị xếp ngồi riêng ở 1 dãy riêng chứ không được ngồi chung với các bạn khác.

Động thái của các nhà chức trách được đánh giá là quá muộn màng và chậm chạp, bởi đã 6 tháng từ thời điểm phát hiện mà mới chỉ có khoảng 25% dân số ở thành phố Ratodero được xét nghiệm. Nếu xét nghiệm đầy đủ, rất có thể con số 1,100 người nhiễm sẽ còn tăng lên rất nhiều. Đến cả người bác sĩ nhi bị nghi ngờ là tác nhân chính gây lây nhiễm bằng việc tái sử dụng bơm kim tiêm hiện vẫn không bị đình chỉ để điều tra mà lại điều chuyển công tác sang khu vực khác và tiếp tục khám bệnh như thường. Chưa kể các nguồn lây tiềm tàng khác là các tiệm cắt tóc vẫn tiếp tục tái sử dụng dao cạo râu và các nha sĩ vẫn đều đặn sử dụng các dụng cụ không được diệt khuẩn để khoan răng và làm vệ sinh răng cho khách hàng.

Tác động tiêu cực của tình trạng là từ tháng 4 đến tháng 10 đã có 35 trẻ tử vong do chuyển từ HIV sang AIDS. Ngoài việc bị kì thị đối xử, còn có các động thái nguy hiểm hơn khi có người đã bị treo lên cây để "cách ly" do dương tính với HIV, sau khi được giải cứu, nạn nhân bị nhốt trong 1 phòng riêng để tiếp tục bị chính gia đình mình cách ly khỏi cuộc sống. Trường hợp khác, một người chồng đã treo cổ vợ mình vì cô ta bị dương tính với HIV.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.