Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em

29 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 11521)
Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em
Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em

Hồi tháng 05/2019, một số nguồn tin ghi nhận được có gần 500 trẻ em ở thành phố Ratodero tại Pakistan bị nhiễm HIV với mối nghi ngờ tất cả được khám chữa bệnh tại 1 phòng khám trong thành phố. Đến khoảng cuối tháng 10/2019, con số tổng hợp đã là hơn 1,100 người nhiễm với gần 900 trẻ dưới 12 tuổi. Các nhà chức trách còn lo lắng có thể con số sẽ cao hơn rất nhiều bởi họ vẫn chưa thể kiểm tra toàn bộ dân số của thành phố.

Đã vài tháng trôi qua, mọi việc trong thành phố Ratodero vẫn đang hỗn loạn bởi số lượng người nhiễm đang ở mức 200 người, có 1 người bị HIV, chưa kể những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong. Đặc biệt đau buồn, có gia đình có 6 đứa con thì đến 4 em bị mắc HIV, trong đó 2 bé đã tử vong. Chưa kể các vấn đề về phân biệt đối xử khi 1 nhà có người mắc HIV, hàng xóm xung quanh và cả họ hàng đều xa lánh, đi học, các bé bị xếp ngồi riêng ở 1 dãy riêng chứ không được ngồi chung với các bạn khác.

Động thái của các nhà chức trách được đánh giá là quá muộn màng và chậm chạp, bởi đã 6 tháng từ thời điểm phát hiện mà mới chỉ có khoảng 25% dân số ở thành phố Ratodero được xét nghiệm. Nếu xét nghiệm đầy đủ, rất có thể con số 1,100 người nhiễm sẽ còn tăng lên rất nhiều. Đến cả người bác sĩ nhi bị nghi ngờ là tác nhân chính gây lây nhiễm bằng việc tái sử dụng bơm kim tiêm hiện vẫn không bị đình chỉ để điều tra mà lại điều chuyển công tác sang khu vực khác và tiếp tục khám bệnh như thường. Chưa kể các nguồn lây tiềm tàng khác là các tiệm cắt tóc vẫn tiếp tục tái sử dụng dao cạo râu và các nha sĩ vẫn đều đặn sử dụng các dụng cụ không được diệt khuẩn để khoan răng và làm vệ sinh răng cho khách hàng.

Tác động tiêu cực của tình trạng là từ tháng 4 đến tháng 10 đã có 35 trẻ tử vong do chuyển từ HIV sang AIDS. Ngoài việc bị kì thị đối xử, còn có các động thái nguy hiểm hơn khi có người đã bị treo lên cây để "cách ly" do dương tính với HIV, sau khi được giải cứu, nạn nhân bị nhốt trong 1 phòng riêng để tiếp tục bị chính gia đình mình cách ly khỏi cuộc sống. Trường hợp khác, một người chồng đã treo cổ vợ mình vì cô ta bị dương tính với HIV.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Trump và 3 con bị kiện lợi dụng danh tiếng gia đình để tiếp thị cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN), bị cho là lừa gạt người nghèo.
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.