Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em

29 Tháng Mười 20197:45 CH(Xem: 12218)
Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em
Đợt Bùng Phát HIV Ở Pakistan – Gần 900 Người Bị Nhiễm Là Trẻ Em

Hồi tháng 05/2019, một số nguồn tin ghi nhận được có gần 500 trẻ em ở thành phố Ratodero tại Pakistan bị nhiễm HIV với mối nghi ngờ tất cả được khám chữa bệnh tại 1 phòng khám trong thành phố. Đến khoảng cuối tháng 10/2019, con số tổng hợp đã là hơn 1,100 người nhiễm với gần 900 trẻ dưới 12 tuổi. Các nhà chức trách còn lo lắng có thể con số sẽ cao hơn rất nhiều bởi họ vẫn chưa thể kiểm tra toàn bộ dân số của thành phố.

Đã vài tháng trôi qua, mọi việc trong thành phố Ratodero vẫn đang hỗn loạn bởi số lượng người nhiễm đang ở mức 200 người, có 1 người bị HIV, chưa kể những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong. Đặc biệt đau buồn, có gia đình có 6 đứa con thì đến 4 em bị mắc HIV, trong đó 2 bé đã tử vong. Chưa kể các vấn đề về phân biệt đối xử khi 1 nhà có người mắc HIV, hàng xóm xung quanh và cả họ hàng đều xa lánh, đi học, các bé bị xếp ngồi riêng ở 1 dãy riêng chứ không được ngồi chung với các bạn khác.

Động thái của các nhà chức trách được đánh giá là quá muộn màng và chậm chạp, bởi đã 6 tháng từ thời điểm phát hiện mà mới chỉ có khoảng 25% dân số ở thành phố Ratodero được xét nghiệm. Nếu xét nghiệm đầy đủ, rất có thể con số 1,100 người nhiễm sẽ còn tăng lên rất nhiều. Đến cả người bác sĩ nhi bị nghi ngờ là tác nhân chính gây lây nhiễm bằng việc tái sử dụng bơm kim tiêm hiện vẫn không bị đình chỉ để điều tra mà lại điều chuyển công tác sang khu vực khác và tiếp tục khám bệnh như thường. Chưa kể các nguồn lây tiềm tàng khác là các tiệm cắt tóc vẫn tiếp tục tái sử dụng dao cạo râu và các nha sĩ vẫn đều đặn sử dụng các dụng cụ không được diệt khuẩn để khoan răng và làm vệ sinh răng cho khách hàng.

Tác động tiêu cực của tình trạng là từ tháng 4 đến tháng 10 đã có 35 trẻ tử vong do chuyển từ HIV sang AIDS. Ngoài việc bị kì thị đối xử, còn có các động thái nguy hiểm hơn khi có người đã bị treo lên cây để "cách ly" do dương tính với HIV, sau khi được giải cứu, nạn nhân bị nhốt trong 1 phòng riêng để tiếp tục bị chính gia đình mình cách ly khỏi cuộc sống. Trường hợp khác, một người chồng đã treo cổ vợ mình vì cô ta bị dương tính với HIV.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.